Cách nấu
- Bước 1: Đặt thố đất lên bếp, cho dầu ăn vào.
- Bước 2: Dầu nóng, cho tỏi, hành tím, gừng vào phi thơm.
- Bước 3: Cho bào ngư vào xào đến khi bào ngư săn lại.
- Bước 4: Tiếp tục cho tôm, cồi sò điệp, nấm, hạt sen tươi vào nồi.
- Bước 5: Cho khoảng 3 - 4 giọt dầu mè thơm vào.
- Bước 6: Khi các nguyên liệu đã dậy mùi thơm cho 1,2 lít nước hầm xương vào.
- Bước 7: Chờ cho nước dùng nóng, bắt đầu có bọt thì vớt bọt.
- Bước 8: Nêm nếm theo công thức 1 thìa đường : 1 thìa cà phê hạt nêm : ½ thìa cà phê bột ngọt : 1 nhúm tiêu xay : 3 thìa cà phê dầu hào. Sau đó, ninh với lửa nhỏ khoảng 10 phút.
- Bước 9: Cho đông trùng tươi vào nồi, nấu thêm khoảng 1 phút.
- Bước 10: Khuấy đều bột năng cùng 1 lượng nước lọc vừa đủ.
- Bước 11: Khi nước súp đã thật sôi, từ từ rót bột năng vào, khuấy theo một chiều nhất định.
- Bước 12: Khi súp đã sệt, bạn có thể tắt bếp.
- Bước 13: Múc súp ra chén, cho thêm giá và hành ngò lên rồi thưởng thức.
3. Cách nấu súp bào ngư vi cá để không làm mất chất bổ của vi cá
Súp bào ngư vi cá được nấu từ các nguyên liệu quý bao gồm bào ngư, vi cá, hải sâm, nấm hương và các loại rau củ. Món súp này có nhiều lợi ích cho sức khỏe, như:
- Tăng cường hệ miễn dịch, chống oxy hóa, bảo vệ gan và thận, cải thiện trí nhớ và tinh thần.
- Hỗ trợ bổ sung canxi, phòng ngừa loãng xương, tăng độ đàn hồi của da, giảm đau khớp hoặc viêm khớp.
- Bồi bổ khí huyết, tăng cường chức năng tim mạch, hỗ trợ tiêu hóa, chống ung thư lẫn tăng sinh lý.
- Giảm cholesterol, hạ đường huyết, chống viêm, tăng cường hệ thần kinh, chống lão hóa.
Nguyên liệu nấu súp bào ngư vi cá
- Bào ngư: 500g
- Vi cá: 200g
- Hải sâm: 100g
- Táo đỏ: 200g
- Nấm đông cô: 100g
- Nước hầm xương gà hay nước hầm rau củ
- Hành tây: 2 củ
- Gừng: 1 củ
- Rượu trắng.
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế
- Bào ngư sơ chế như hướng dẫn ở trên.
- Ngâm vi cá trong nước ấm khoảng 15 phút, sau đó rửa sạch.
- Ngâm hải sâm trong nước vo gạo trước 1 ngày, thay nước 2-3 lần để hải sâm nhả hết chất bẩn. Sau đó, rửa sạch hải sâm rồi cắt miếng vừa ăn.
- Táo đỏ rửa sạch, ngâm nở.
- Nấm đông cô ngâm trong nước ấm khoảng 30 phút, sau đó rửa sạch và cắt miếng vừa ăn.
- Hành tây bóc vỏ, rửa sạch và cắt múi cau.
- Gừng gọt vỏ, rửa sạch và thái lát.
Bước 2: Luộc và ngâm vi cá, bào ngư và hải sâm
- Cho vi cá vào nồi nước sôi cùng với gừng và rượu trắng, luộc trong 15 phút với lửa lớn.
- Vớt vi cá ra và ngâm trong nước đá lạnh để vi cá giòn và ngon hơn.
- Cho hải sâm và bào ngư vào nồi nước gừng và chần hải sâm trong 10 phút, bào ngư trong 5 phút.
- Vớt hải sâm và bào ngư ra và rửa sạch lại với nước.
Bước 3: Nấu súp
- Cho nước hầm xương gà hoặc nước hầm rau củ vào nồi, đun sôi.
- Cho vi cá, hải sâm, bào ngư, táo đỏ, nấm đông cô và hành tây vào nồi, đun sôi lại.
- Nêm nếm gia vị gồm muối, đường, bột nêm, dầu hào và dầu mè cho vừa ăn.
- Đun sôi thêm khoảng 10 phút nữa là hoàn thành.
4. Cách nấu súp bào ngư táo đỏ
Trong văn hóa Trung Hoa, súp bào ngư táo đỏ thường được xuất hiện trong các dịp đặc biệt như cúng lễ, tiệc tùng. Món ăn này có sự kết hợp giữa hai nguyên liệu quý hiếm là bào ngư và táo đỏ, mang đến hương vị thơm ngon, hấp dẫn và giá trị dinh dưỡng cao.
Nguyên liệu cần có để nấu súp bào ngư táo đỏ:
- Bào ngư: 8 con
- Nấm hương: 20g
- Hạt sen: 50g
- Táo đỏ: 10 trái
- Cà rốt: 100g
- Kỷ tử: 5g
- Gừng: 5g
- Tỏi: 5g
- Tỏi phi: 1 thìa cà phê
- Hành phi: 1 thìa cà phê
- Nước dừa tươi: 1 lít
- Ngò rí: 2 cây
- Bột bắp: 1 thìa canh
- Gia vị: hạt nêm, nước tương, dầu hào, hắc xì dầu.