Cá chép là một thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và dễ dàng chế biến thành nhiều món được ưa chuộng trong bữa ăn của nhiều gia đình ở Việt Nam. Tuy nhiên, việc chế biến cá chép sao cho giòn ngon, hấp dẫn lại không phải lúc nào cũng dễ dàng. Để giúp mọi nhà thưởng thức món cá chép ngon nhất, chúng tôi xin giới thiệu đến bạn 7 cách chế biến cá chép giòn ngon nhức nách. Hãy cùng khám phá nhé!
Cá chép giòn chiên xù
Cách chế biến cá chép này có thể dùng để ăn vả hoặc ăn cùng cơm. Cá được tẩm ướp gia vị, sau đó được chiên lên giòn rụm bên ngoài, bên trong vẫn giữ được độ mềm và thơm ngon đặc trưng của thịt cá. Mỗi miếng cá chép chiên xù đều mang lại cảm giác ngon miệng, hấp dẫn và đậm đà.
Nguyên liệu:
- 500g cá chép (làm sạch và rã đôi)
- 2-3 quả trứng gà
- Bột mì
- Bột nêm
- Tiêu
- Dầu ăn
Cách làm:
- Rửa sạch cá chép và để ráo nước.
- Cho cá vào một tô, tiếp đến ướp cá với ít bột nêm, tiêu và một chút dầu ăn, để cá thấm gia vị trong khoảng 15-20 phút.
- Trong khi chờ cá thấm gia vị, bạn chuẩn bị một bát trứng gà đã đánh tan và một bát bột mỳ.
- Đun nóng dầu ăn trong chảo. Khi dầu đã nóng, lấy từng miếng cá đã ướp qua trứng và bột mì, sau đó chiên lên cho đến khi cá chín và có màu vàng đẹp.
- Đặt cá đã chiên lên đĩa, trang trí bằng một ít rau sống và ớt xanh cắt lát. Dọn nóng và thưởng thức cùng với cơm trắng nóng hổi hoặc cuốn cùng bánh tráng, bùn tươi và rau sống.
Cá chép giòn om dưa
Món cá chép giòn om dưa là một sự kết hợp ngon miệng giữa cá chép chiên giòn và dưa chua thơm ngon. Với cách chế biến này, cá chép được chiên giòn và sau đó được om vào nồi dưa chua thơm lừng, tạo ra một món ăn độc đáo và hấp dẫn.
Nguyên liệu:
- 500g cá chép (làm sạch và rã đôi)
- 500g dưa chua (đã lọc bỏ hạt)
- 2-3 quả cà chua (cắt lát)
- 2-3 cọng hành lá (cắt khúc)
- 2-3 tép tỏi (băm nhỏ)
- 2-3 quả ớt (băm nhỏ)
- 2 thìa súp dầu ăn
- 1 thìa súp nước mắm
- 1/2 thìa súp đường
- Tiêu
Cách làm:
Rửa sạch cá chép và để ráo nước.
Ướp cá với ít nước mắm và tiêu, để cá thấm gia vị trong khoảng 15-20 phút.
Đun nóng dầu ăn trong nồi, sau đó cho tỏi và hành lá vào phi thơm. Tiếp theo, thêm dưa chua và cà chua vào nồi om cùng với gia vị như nước mắm, đường và tiêu. Đảo đều và nấu cho dưa chua và cà chua mềm.
Trong khi dưa chua đang om, đun nóng dầu ăn trong chảo khác. Khi dầu đã nóng, lấy từng miếng cá đã ướp qua trứng và bột mì, sau đó chiên lên cho đến khi cá chín và có màu vàng đẹp.
Khi cá đã chiên giòn, đặt từng miếng cá lên trên lớp dưa chua đã om trong nồi. Đảo đều để cá thấm gia vị và hấp dẫn.
Cá chép giòn sốt cà chua
Món cá chép giòn sốt cà chua là một sự kết hợp hài hòa giữa cá chép chiên giòn và một nồi sốt cà chua thơm lừng, tạo ra một món ăn đậm đà và đầy hấp dẫn.
Nguyên liệu:
- 500g cá chép (làm sạch và rã đôi)
- 3-4 cà chua (băm nhỏ)
- 1 củ hành tây (băm nhỏ)
- 2-3 tép tỏi (băm nhỏ)
- 2 thìa súp dầu ăn
- 1 thìa súp nước mắm
- 1/2 thìa súp đường
- Muối, tiêu
Cách làm:
- Rửa sạch cá chép và để ráo nước.
- Ướp cá với ít muối và tiêu, để cá thấm gia vị trong khoảng 15-20 phút.
- Đun nóng dầu ăn trong nồi, sau đó cho tỏi và hành tây vào phi thơm. Tiếp theo, thêm cà chua vào nồi, khuấy đều và đun cho cà chua nát và nước sốt sền sệt.
- Trong khi sốt cà chua đang nấu, đun nóng dầu ăn trong chảo khác. Khi dầu đã nóng, lấy từng miếng cá đã ướp qua muối và tiêu, sau đó chiên lên cho đến khi cá chín và có màu vàng đẹp.
- Khi cá đã chiên giòn, đặt từng miếng cá vào nồi với sốt cà chua đang sôi. Đảo đều để cá thấm gia vị và hấp dẫn.
Cá chép giòn nhúng mẻ
Món cá chép giòn nhúng mẻ là một món ăn truyền thống của vùng miền Việt Nam, nổi tiếng với vị giòn ngon và hương vị đặc trưng của mẻ. Cá chép sau khi được chiên giòn sẽ được nhúng vào nồi mẻ nóng sôi, giúp tạo ra một lớp vỏ mềm mịn, hấp dẫn và đậm đà.
Nguyên liệu:
- 500g cá chép (làm sạch và rã đôi)
- 300g mẻ
- 2 lít nước
- 2-3 cọng hành lá (cắt khúc)
- 2-3 tép tỏi (băm nhỏ)
- 2-3 quả ớt (băm nhỏ)
- Dầu ăn
- Muối, tiêu
Cách làm:
- Rửa sạch cá chép và để ráo nước.
- Ướp cá với ít muối và tiêu, để cá thấm gia vị trong khoảng 15-20 phút.
- Đun sôi nước trong nồi, sau đó thêm mẻ vào nồi, đảo đều cho bột tan và kết hợp hoàn toàn với nước. Tiếp theo, thêm tỏi, hành lá và ớt vào nồi, khuấy đều.
- Trong khi nồi mẻ đang sôi, đun nóng dầu ăn trong chảo. Khi dầu đã nóng, lấy từng miếng cá đã ướp qua muối và tiêu, sau đó chiên lên cho đến khi cá chín và có màu vàng đẹp.
- Khi cá đã chiên giòn, đặt từng miếng cá vào nồi mẻ đang sôi. Đảo đều để cá thấm gia vị và hấp dẫn.
Cá chép giòn xào nấm
Cá chép sau khi được chiên giòn sẽ được xào cùng với nấm và các gia vị, tạo ra một món ăn vừa miệng, thơm ngon và nhiều dinh dưỡng.
Nguyên liệu:
- 500g cá chép (làm sạch và rã đôi)
- 200g nấm (làm sạch và cắt lát)
- 2-3 cọng hành lá (cắt khúc)
- 2-3 tép tỏi (băm nhỏ)
- 2 thìa súp dầu ăn
- 1 thìa súp nước mắm
- 1/2 thìa súp đường
- Tiêu
Cách làm:
- Rửa sạch cá chép và để ráo nước.
- Ướp cá với ít muối và tiêu, để cá thấm gia vị trong khoảng 15-20 phút.
- Đun nóng dầu ăn trong chảo, sau đó thêm tỏi và hành lá vào phi thơm. Tiếp theo, thêm nấm vào chảo và xào cho nấm chín.
- Khi nấm đã chín, thêm cá chép vào chảo. Đảo đều để cá và nấm thấm gia vị và hấp dẫn.
- Tiếp tục thêm nước mắm và đường vào chảo, khuấy đều. Nêm tiếp gia vị nếu cần.
Cháo cá chép
Cháo được nấu từ gạo tẻ và cá chép, tạo thành một bát cháo thơm ngon, dễ tiêu hóa và bổ dưỡng. Món này thường được ưa chuộng vào những ngày se lạnh hoặc khi cần tìm kiếm một bữa ăn dễ tiêu hóa và giàu dinh dưỡng.
Nguyên liệu:
- 300g cá chép (làm sạch và rã đôi)
- 1 chén gạo nếp
- 2 lít nước dùng cá (hoặc nước dùng từ xương)
- 2-3 cọng hành lá (cắt khúc)
- 2-3 tép tỏi (băm nhỏ)
- Gừng (băm nhỏ)
- Dầu ăn
- Muối, tiêu
Cách làm:
- Rửa sạch cá chép và để ráo nước. Nấu sôi nước dùng cá trong một nồi lớn.
- Khi nước dùng sôi, thêm gạo vào nồi và đun sôi lại. Hạ lửa và để cháo nhão trong khoảng 20-30 phút, khuấy đều để gạo không bị dính đáy.
- Trong khi cháo đang nấu, đun nóng dầu ăn trong một chảo. Khi dầu đã nóng, thêm tỏi và gừng vào phi thơm.
- Khi tỏi và gừng đã thơm, thêm cá chép vào chảo và chiên cho đến khi cá chín và vàng đều.
- Khi cá đã chín, thái cá thành từng miếng nhỏ.
- Khi cháo đã nhão và gạo đã chín, thêm cá chiên vào nồi cháo. Nêm muối và tiêu theo khẩu vị.
Cá chép giòn hấp bia
Món cá chép giòn hấp bia là một sự kết hợp độc đáo giữa cá chép chiên giòn và hương vị đặc biệt của bia. Cá chép được hấp chín trong hương vị đặc trưng của bia, tạo ra một món ăn đậm đà, thơm ngon và hấp dẫn. Món này thường được ưa chuộng trong các bữa tiệc hoặc các dịp đặc biệt.
Nguyên liệu:
- 500g cá chép (làm sạch và rã đôi)
- 1 chai bia lager (hoặc loại bia yêu thích)
- 2-3 cọng hành lá (cắt khúc)
- 2-3 tép tỏi (băm nhỏ)
- 1 ống ớt (băm nhỏ)
- Muối, tiêu
Cách làm:
- Rửa sạch cá chép và để ráo nước. Hỗn hợp tỏi, hành lá và ớt với một ít muối và tiêu.
- Đặt cá chép vào một khay hấp. Đảo hỗn hợp tỏi, hành lá và ớt lên trên mỗi miếng cá.
- Đun sôi nước trong nồi hấp. Khi nước sôi, đặt khay cá chép vào nồi hấp và đậy kín.
- Hấp cá trong khoảng 15-20 phút hoặc cho đến khi cá chín và thấm gia vị.
Trên đây là những cách chế biến cá chép giòn đơn giản và ngon miệng mà bạn có thể thử ngay tại nhà. Chúc các bạn thành công!
Tham khảo ngay một số mẫu bếp hiện đại, giá tốt, hàng chính hãng tại Điện máy Bảo Minh: