Với sự phong phú của ẩm thực từ khắp nơi, các món ăn của người Hoa tại Sài Gòn đã tạo nên bức tranh ẩm thực đa dạng và độc đáo.
Hủ tiếu cá là một trong những món ăn nổi tiếng của người Hoa. Cá lóc tươi được sử dụng để chế biến, thái thành từng lát và ướp chút muối, hạt nêm. Nước lèo được nấu từ xương lợn tạo ra hương vị đậm đà, trong hơn và đặc biệt là gia vị tăng xại tạo điểm nhấn cho hủ tiếu cá. Món ăn này thường được phục vụ với xà lách, giá, ớt, chanh và nước tương.
Mì vịt tiềm không chỉ giữ nguyên vị trí gốc của nó mà còn được điều chỉnh để phù hợp với khẩu vị của người Việt. Nước dùng đậm đà mà không béo, thịt vịt mềm nhưng vẫn giữ được độ giòn. Mì được làm từ trứng với màu vàng bắt mắt. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được độ mềm mịn của sợi mì, cùng với hương vị của cải ngọt giòn.
Món hủ tiếu này có nguồn gốc từ người Tiều sinh sống tại khu vực quận 5, 6, 11. Điểm nhấn của hương vị chính đến từ nước dùng được pha chế từ gần 20 loại gia vị và hương liệu. Ngoài bánh hủ tiếu và thịt bò, bò viên, món ăn còn đi kèm với rất nhiều loại rau như dưa leo thái sợi, giá, khế chua, húng quế, ngò gai, tạo nên hương vị độc đáo và đặc trưng cho món ăn này.
Cháo Tiều gần giống với cháo lòng của người Việt với các thành phần như tim, gan, phèo, cật… Bên cạnh đó, món ăn còn bổ sung thêm nấm rơm, mực tươi và đặc biệt là nhiều hành lá, gừng thái sợi, phù hợp để thưởng thức trong những ngày se lạnh hoặc cho những người đang cảm cúm.
Đối với những người yêu thích ẩm thực vặt ở Sài Gòn, không thể bỏ qua món phá lấu lòng bò - một món ăn bình dân nhưng rất hấp dẫn. Món ăn được làm từ bao tử và ruột non, phổi, gan, tim… được ướp gia vị và chiên và luộc cho mềm. Nước cốt dừa làm cho nước phá lấu thêm ngọt và béo. Bí quyết để có một nồi phá lấu ngon là canh lửa cùng việc đổ thêm nước cho ruột non có độ mềm vừa ăn. Thực khách khi thưởng thức món phá lấu có thể kèm theo bánh mì.
Sủi cảo được chế biến tương tự như hoành thánh nhưng có kích thước lớn hơn và nhiều nhân hơn. Nhân thường làm từ tôm, thịt lợn, các loại rau… băm nhuyễn và trộn gia vị để có hương vị tốt. Nhân sau khi chuẩn bị xong được bọc trong lớp vỏ bột mì để gói lại theo hình bán nguyệt và luộc chín. Sủi cảo có thể được nấu theo nhiều cách như hấp, chiên hoặc ăn với nước. Vì món ăn thường có nhiều dầu mỡ, người ta thường kèm theo nhiều loại rau cải để giảm bớt hậu ngọt khi ăn.
Xôi cadé là một món ăn bình dân nhưng không thể thiếu trong ẩm thực người Hoa. Món ăn này kết hợp giữa xôi, lòng đỏ trứng gà và hương vị sầu riêng nhẹ nhàng, hấp dẫn. Thành phần chính là cadé, pha trộn giữa trứng, đường, nước cốt dừa, sầu riêng theo công thức riêng để tạo ra hỗn hợp sánh, màu vàng và hương thơm quyến rũ. Bên cạnh cadé còn có dừa, đậu phụng giã nhuyễn tạo nên một gói xôi hấp dẫn, thơm ngon để thưởng thức.
Quy phục linh, hay còn được gọi là cao quy linh, là một món ăn đặc sắc của người Hoa vùng Quảng Châu. Thành phần chính gồm thổ phục linh, bột mai rùa ba vạch, cam thảo và nhiều loại thảo dược khác như vỏ quế, trần bì, vỏ cây liên kiều, khổ qua khô, cam thảo, bạch truật, lương phấn thảo, bồ công anh, sinh địa, xuyên liên, hoàng cầm, cúc vàng và trắng… Khi hòa quy phục linh với chút mật ong, bạn sẽ cảm nhận được vị thanh mát từ các loại hương liệu, vị ngọt thơm của mật ong hòa quyện với nhau, tan chảy trong miệng rất ngon.
Ngoài những món ăn đã được liệt kê, ẩm thực người Hoa tại Sài Gòn còn đa dạng với nhiều món ngon khác như: cơm chiên Dương Châu, vịt quay Bắc Kinh, hủ tiếu Hồ, há cảo, mì chỉ cá, chè hột gà trà…
***
Nguồn: Cẩm Nang Du Lịch Mytour.com - Theo VnExpress
Mytour.comTháng Chín 16, 2013
Link nội dung: https://pmil.edu.vn/do-an-nguoi-hoa-a66192.html