Cách làm cơm chiên cá mặn thấm vị được hướng dẫn dưới đây sẽ giúp bạn có ngay món ăn mới cho thực đơn của mình. Với hạt cơm thấm đều gia vị kết hợp với cá mặn thơm bùi đã tạo nên nét cuốn hút khó cưỡng cho món ăn hấp dẫn của người Hoa này.
Cơm chiên cá mặn là món ăn quen thuộc của người Việt
Cơm chiên cá mặn là món ăn có sự kết hợp nguyên liệu khéo léo, mang đến hương vị đậm đà hơn cho món cơm chiên truyền thống. Nếu chưa biết phải chế biến món gì để đổi vị cho thực đơn mỗi ngày của mình, hãy thử thực hiện cơm chiên cá mặn chắc chắn không làm bạn thất vọng. Cách làm cơm chiên cá mặn rất đơn giản và không mất quá nhiều thời gian của bạn, vì vậy hãy nhanh chóng chuẩn bị nguyên liệu và vào bếp thực hiện cùng chúng tôi nhé!
Ức gà rửa sạch, để ráo, cắt hạt lựu, ướp cùng ½ muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê bột năng, 1/3 muỗng cà phê tiêu để ướp trong khoảng 15 - 20 phút. Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu. Khi dầu nóng, bạn cho thịt gà vào xào chín. Sau đó vớt thịt gà ra 1 cái rây, để ráo nước.
Xà lách rửa sạch, để ráo, cắt sợi.
Xào chín thịt gà và cắt xà lách thành sợi. Ảnh: Internet
Cá sau khi mua về, bạn rửa qua nước rồi dùng khăn giấy lau khô.
Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, bạn cho 2 lát gừng vào chiên vàng, thơm sau đó vớt ra rồi cho khúc cá vào chiên cho vàng đều các mặt, lấy ra, để nguội.
Khi cá đã nguội, bạn gỡ lấy thịt bỏ xương và da. Xé nhuyễn thịt cá.
Bắc chảo lên bếp, đổ dầu và cho cá vào chiên ngập dầu. Sau khi cho cá vào dầu chiên 1 - 2 phút, bạn hạ nhỏ lửa, chiên cho đến khi cá vàng giòn, vớt thịt cá ra, để ráo dầu.
Sơ chế cá mặn. Ảnh: Internet
Đập trứng ra tô. Lưu ý là không khuấy trứng.
Bắc chảo lên bếp, bạn đổ khoảng ½ chén dầu vào chảo, khi dầu nóng, bạn tắt lửa, lắc đều để dầu bám vào xung quanh thành chảo rồi đổ hết lượng dầu này ra. Bạn nên sử dụng chảo sâu lòng. Tiếp theo, bạn đổ trứng vào, lắc đều, hạ lửa vừa và dùng sạn đảo đều cho trứng tơi ra.
Xào trứng tơi ra. Ảnh: Internet
Sau đó, bạn đổ cơm vào chảo trứng, đảo đều. Nêm vào cơm ½ muỗng canh nước mắm (có thể thay thế bằng 1 muỗng canh nước tương), đảo đều. Tiếp theo, bạn cho thịt gà, đảo đều rồi cho khô cá mặn, điều chỉnh lửa lớn, đảo liên tục. Nêm vào chảo 1 muỗng cà phê hạt nêm, đảo đều. Tiếp tục cho hành lá, xà lách vào, đảo đều, tắt bếp.
Chiên các nguyên liệu cùng cơm. Ảnh: Internet
Cho cơm ra dĩa, rắc một ít tiêu lên trên và thưởng thức khi còn nóng sẽ trọn vị hơn.
Cá mặn là cá được muối nguyên con, sau đó mang đi phơi nắng. Do đó, cá có độ khô vừa phải, vẫn mềm, thịt cá săn lại, thớ thịt còn màu đỏ hồng nhưng không có mùi tanh, hôi. Người Hoa sẽ tách lấy thịt cá mặn, xé nhỏ, bỏ xương và kết hợp với nhiều nguyên liệu để cho ra những món ăn khác nhau. Một số món ngon từ cá mặn có thể kể đến như cơm chiên cá mặn, cà tím tay cầm, giá xào cá mặn, trứng chiên cá mặn…
Bạn có thể chọn các loại khô cá khác nhau cho món ăn này tuy nhiên khô cá chét muối dùi sẽ cho hương vị món ăn hấp dẫn hơn.
Khô cá chét muối ngon là có màu sắc tươi sáng, không bị sậm màu. Khi cắt ra, bạn thấy thớ thịt bên trong hồng là khô cá ngon. Bạn có thể dùng tay ấn vào phần thân nếu thấy thịt mềm là con cá khô này ngon.
Sử dụng khô cá chét để món cơm chiên ngon hơn. Ảnh: Internet
Cách làm cơm chiên cá mặn chuẩn vị người Hoa không quá khó, bạn có thể thực hiện tại bếp của mình dễ dàng. Nếu yêu thích và muốn học thêm cách nấu các món Hoa khác, bạn có thể điền vào form bên dưới để được tư vấn chi tiết hơn về chương trình Nghiệp Vụ Bếp Trưởng Bếp Hoa tại Hướng Nghiệp Á Âu nhé!
Link nội dung: https://pmil.edu.vn/cach-lam-mon-com-chien-ca-man-a61198.html