Hắc kỷ tử là gì? Công dụng và một số cách sử dụng hắc kỷ tử

Hắc kỷ tử, một loại thảo dược quen thuộc xuất xứ từ cao nguyên Tây Tạng, đã từ lâu được tôn vinh như một bài thuốc thiên nhiên với nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Vậy nên, để hiểu rõ hơn về tác dụng của hắc kỷ tử đối với sức khoẻ là gì? Hãy cùng Pharmacity tìm hiểu chi tiết ngay trong bài viết sau đây.

Hắc kỷ tử là gì?

Hắc kỷ tử, còn được gọi là quả kỷ tử đen, là một loại thảo dược quý hiếm thuộc họ cà (Solanaceae), có nguồn gốc từ cao nguyên Tây Tạng và các vùng núi cao ở Trung Quốc. Loại quả này nổi bật với màu đen hoặc tím sẫm khi chín và được biết đến với những đặc tính dinh dưỡng đặc biệt. Hắc kỷ tử thường được sử dụng trong y học cổ truyền, cũng như là một thành phần phổ biến trong các bài thuốc truyền thống của nhiều nền văn hóa.

Hình ảnh cây, quả hắc kỷ tử
Hình ảnh cây, quả hắc kỷ tử

Tác dụng của hắc kỷ tử đối với sức khoẻ

Hắc kỷ tử luôn được biết đến với nhiều tác dụng tích cực đối với sức khỏe nhờ vào các thành phần dinh dưỡng và hợp chất quý giá trong nó. Có thể kể đến như:

Hắc kỷ tử mang đến nhiều công dụng tốt cho sức khoẻ

Hướng dẫn một số cách sử dụng hắc kỷ tử tốt cho sức khoẻ

Hắc kỷ tử là loại quả rất giàu dinh dưỡng và mọi người có thể được sử dụng theo nhiều cách khác nhau để tận dụng tối đa các lợi ích cho sức khỏe. Ví dụ như:

Pha trà hắc kỷ tử

Nguyên liệu: 10-15 quả hắc kỷ tử khô, nước nóng.

Cách làm:

  1. Rửa sạch hắc kỷ tử.
  2. Đun nước nóng (không sôi hoàn toàn, khoảng 70-80 độ C).
  3. Cho hắc kỷ tử vào cốc, đổ nước nóng vào và ngâm trong 5-10 phút.
  4. Trà hắc kỷ tử khi pha sẽ có màu xanh tím đẹp mắt. Uống nóng hoặc để nguội đều tốt.

Công dụng: Trà hắc kỷ tử giúp tăng cường miễn dịch, cải thiện thị lực và làm đẹp da.

Trà hắc kỷ tử
Trà hắc kỷ tử

Hắc kỷ tử ngâm mật ong

Nguyên liệu: 100g hắc kỷ tử khô, 300ml mật ong nguyên chất.

Cách làm:

  1. Rửa sạch hắc kỷ tử và để ráo nước.
  2. Cho hắc kỷ tử vào hũ thủy tinh, sau đó đổ mật ong ngập hắc kỷ tử.
  3. Đậy kín hũ và để ngâm trong khoảng 2 tuần.
  4. Sau khi ngâm, mỗi ngày uống 1-2 thìa hỗn hợp này pha với nước ấm.

Công dụng: Hỗ trợ làm đẹp da, tăng cường sức đề kháng và tốt cho tiêu hóa.

Nấu cháo hắc kỷ tử

Nguyên liệu: 20g hắc kỷ tử, 100g gạo nếp, 1-2 thìa mật ong (tuỳ chọn).

Cách làm:

  1. Vo gạo sạch và nấu cháo như thông thường.
  2. Khi cháo đã chín, thêm hắc kỷ tử vào nấu thêm 5-10 phút cho mềm.
  3. Có thể thêm mật ong hoặc đường tùy khẩu vị.

Công dụng: Cháo hắc kỷ tử tốt cho sức khỏe gan, hỗ trợ tiêu hóa và tăng cường sinh lực.

Hắc kỷ tử ngâm rượu

Nguyên liệu: 100g hắc kỷ tử khô, 500ml rượu trắng (khoảng 30-40 độ).

Cách làm:

  1. Rửa sạch hắc kỷ tử, để ráo nước.
  2. Cho hắc kỷ tử vào bình thủy tinh và đổ rượu vào.
  3. Ngâm rượu trong vòng 2-3 tháng.
  4. Mỗi ngày uống 10-20ml, không quá 2 lần/ngày.

Công dụng: Rượu hắc kỷ tử có tác dụng bồi bổ cơ thể, tăng cường sinh lực, cải thiện sức khỏe sinh lý và hỗ trợ tuần hoàn máu.

Thêm vào món ăn hàng ngày

Dùng hắc kỷ tử ngâm rượu

Sử dụng trực tiếp như một loại trái cây khô

Những ai không nên sử dụng hắc kỷ tử

Mặc dù hắc kỷ tử có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng không phải ai cũng nên sử dụng nó như:

Một số lưu ý khi sử dụng hắc kỷ tử đảm bảo an toàn

Khi sử dụng hắc kỷ tử, để đảm bảo an toàn và đạt hiệu quả tốt nhất, bạn nên lưu ý một số vấn đề sau:

Sử dụng hắc kỷ tử hợp lý để đảm bảo an toàn
Sử dụng hắc kỷ tử hợp lý để đảm bảo an toàn

Tóm lại, hắc kỷ tử là một thảo dược tự nhiên với nhiều tác dụng tích cực đối với sức khỏe, từ việc tăng cường hệ miễn dịch đến hỗ trợ tim mạch và tiêu hóa. Tuy nhiên, để tận dụng tối đa lợi ích của nó và đảm bảo an toàn, mọi người nên sử dụng đúng cách, đúng liều lượng nhé.

Link nội dung: https://pmil.edu.vn/hac-ky-tu-co-tac-dung-gi-a57862.html