Thơm ngon với cách nấu xôi vò hạt sen, lá dứa, nước dừa

Nhiều người tốn thời gian tìm kiếm cách nấu xôi vò hạt sen đơn giản, nhanh chóng vẫn đảm bảo thơm ngon đúng điệu. Nếu cũng mong muốn sở hữu công thức thực hiện món xôi này, bạn hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây của Đào Tạo Bếp Trưởng Á Âu nhé.

xôi vò là gì Cách làm xôi vò thơm ngon được rất nhiều người săn tìm (Ảnh: Internet)

Xôi vò hạt sen là món ăn dân dã, quen thuộc, thường được dùng trong những ngày lễ Tết, đám tiệc, rằm… Ngoài ra, món xôi dẻo thơm có màu vàng bắt mắt quyện với vị bùi của hạt sen này còn chiếm được cảm tình của rất nhiều người, đặc biệt là trẻ nhỏ và người lớn. Tuy cách nấu xôi vò hạt sen tương đối đơn giản nhưng không phải ai cũng có thể chế biến và thu được thành phẩm hấp dẫn. Hãy thử nghiệm ngay công thức dưới đây để có thể chinh phục món xôi vò thơm ngon, bổ dưỡng này nhé.

Chia sẻ cách nấu xôi vò hạt sen đơn giản

Nguyên liệu nấu xôi vò hạt sen

Hướng dẫn cách làm xôi vò hạt sen

Bước 1: Xử lý gạo nếp và lá dứa

Đầu tiên, bạn loại bỏ những hạt nếp hỏng, mốc, vo sạch bụi bẩn và cát sạn. Bạn cho gạo nếp vào trong âu nước lớn, ngâm khoảng 8 tiếng. Nếu có thời gian, bạn có thể ngâm qua đêm để đảm bảo hạt nếp được nở đều khi nấu.

Kế tiếp, bạn nhặt lá dứa, rửa sạch với nước muối pha loãng, để trên rổ cho ráo nước.

cách làm xôi vò hạt sen Cách nấu xôi vò dẻo thơm là ngâm gạo nếp để qua đêm (Ảnh: Internet)

Bước 2: Xử lý đậu xanh

Tiếp đó, bạn đậu xanh sơ qua với nước để sạch bụi bẩn rồi cho vào âu nước ngâm khoảng 4 tiếng. Đây là mẹo đơn giản trong cách nấu xôi vò giúp hạt đậu xanh nở mềm, từ đó đảm bảo món xôi trở nên hấp dẫn và ngon miệng hơn.

Sau thời gian ngâm, bạn vớt đậu xanh ra để trên rổ cho ráo nước rồi cho vào nồi tiến hành hấp chín. Lưu ý, bạn nên cho thêm 1 ít muối để tạo vị đậm đà cho món xôi. Khi đậu xanh chín, bạn nở nắp vung, xới đều, tiếp tục hấp thêm khoảng 15 phút.

cách nấu xôi vò hạt sen lá dứa Giã đậu xanh đã hấp chín thật nhuyễn (Ảnh: Internet)

Kế đó, bạn lấy toàn bộ phần đậu xanh vừa hấp ra cối giã nhuyễn mịn rồi thêm 3 muỗng đường, trộn đều.

Bước 3: Cách nấu xôi vò

Sau đó, bạn vớt gạo nếp ra rổ để ráo nước, có thể phơi sơ dưới nắng để rút ngắn thời gian. Lót lá dứa ở đáy nồi, cho gạo nếp và ½ số đậu xanh đã giã vào xửng hấp. Bí quyết trong cách nấu xôi vò lá dứa giúp thành phẩm thơm ngon đậm đà là thêm 2 muỗng đường, 1 muỗng dầu ăn và ít muối vào gạo nếp và đậu xanh, tiến hành hấp.

cách nấu xôi vò nước dừa Cho gạo nếp vào xửng, tiến hành hấp xôi (Ảnh: Internet)

Khi xôi chín, bạn mở nắp vung nồi, đồ xôi cho đều rồi cho thêm phần đậu xanh còn lại vào nồi, tiếp tục hấp thêm khoảng 7-10 phút, tắt bếp.

Bước 4: Xử lý hạt sen

Tiếp theo, bạn loại bỏ tâm sen, rửa sạch, cho vào nồi bắc lên bếp hầm chín. Thông thường để hạt sen nở bung, bạn cần hầm khoảng 5 - 10 phút.

cách nấu xôi vò hạt sen Luộc hạt sen chín mềm (Ảnh: Internet)

Bước 5: Hoàn thành món xôi vò hạt sen

Cuối cùng, bạn cho xôi ra đĩa lớn, dùng tay vò mạnh sao cho hạt xôi tơi ra rồi cho hạt sen vào trộn đều. Công đoạn này phần nào lý giải được thắc mắc về tên gọi xôi vò là gì của nhiều người.

Một số lưu ý

Lựa chọn nguyên liệu

cách làm sôi vò hạt sen lá dứa nước dừa Ưu tiên sử dụng nếp cái hoa vàng để nấu xôi vò (Ảnh: Internet)

Trong quá trình chế biến

Yêu cầu thành phẩm

Cách bảo quản xôi vò

Cách nấu xôi vò hạt sen lá dừa, nước dừa ở trên không quá phức tạp đúng không nào? Đào Tạo Bếp Trưởng Á Âu tin chắc rằng tất cả các bạn đều có thể thành công ngay từ lần đầu thử nghiệm tại nhà. Nguyên liệu dễ tìm mua, cách thực hiện đơn giản, thành phẩm thơm ngon, bạn còn chần chừ gì nữa mà không trổ tài ngay nào.

Nếu mong muốn học hỏi thêm nhiều công thức chế biến món xôi ngon khác, bạn hãy cùng đón đọc các bài viết tiếp theo của Đào Tạo Bếp Trưởng Á Âu hoặc liên hệ tổng đài (tư vấn miễn phí) 1800 6148 để được tư vấn khóa học nấu ăn phù hợp nhé.

Chúc bạn thành công

Link nội dung: https://pmil.edu.vn/xoi-vo-hat-sen-a55043.html