Chè đậu đen là món ăn đã quen thuộc với nhiều người, hầu như ai cũng có thể tự nấu tại nhà. Tuy vậy, không phải ai cũng biết cách nấu chè đậu đen sao cho hạt đậu ngấm vị ngọt, thơm bùi, mềm bở mà vẫn không bị nát. Hôm nay, Hướng Nghiệp Á Âu mời bạn cùng vào bếp và thực hiện món chè đậu đen nước cốt dừa trân châu hấp dẫn. Một món ăn chơi nhưng thanh mát, bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe.
Chè đậu đen phù hợp để thưởng thức vào ngày nắng cũng như ngày mưa. Ảnh: Internet
Vào ngày hè, món chè đậu đen ăn cùng trân châu dừa, thạch sương sáo được nhiều người ưa chuộng để giải nhiệt. Ngày mùa đông hay những hôm tiết trời mát mẻ, người ta lại ăn chè đậu đen nấu đặc, thêm chút thơm hương hoa bưởi, hoa nhài hoặc kết hợp với nước cốt dừa. Dù ăn cách nào thì món chè này cũng đều để lại hương vị vương vấn khó quên. Đặc biệt, đậu đen còn là loại ngũ cốc giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe.
Món chè đậu đen truyền thống dễ nấu lại phù hợp khẩu vị nhiều người. Ảnh: Internet
Đầu tiên, đem đậu đen đi rửa sạch rồi ngâm đậu ít nhất 4 tiếng để hạt đậu nở mềm, nếu có thời gian thì ngâm qua đêm. Lượng nước ngâm nên gấp 3 lần đậu vì đậu sẽ nở nhiều.
Đậu sau khi ngâm xong đem vo rửa sạch, nhặt bỏ hạt lép. Tiếp đến, cho đậu vào nồi cùng với 2 lít nước, đun sôi với lửa lớn, nhớ hớt bọt thường xuyên. Khi nồi đậu sôi thì hạ lửa vừa, tiếp tục nấu thêm 30 phút nữa. Sau 30 phút, tắt bếp, đậy nắp nồi và ủ đậu trong vòng 30 phút.
Ngâm đậu đen ít nhất 4 tiếng để khi nấu sẽ nhanh nhừ hơn. Ảnh: Internet
Cho 150g bột năng vào tô, rưới nước sôi vào từ từ, dùng muỗng trộn đều vì lúc này bột rất nóng. Lượng nước cho vào bột dao động từ 100 - 120ml tùy bột mới hay cũ.
Khi bột đã nguội bớt, dùng tay nhồi bột thành một khối dẻo mịn, kéo ra bột không bị gãy là được. Bột nhồi xong đem cán mỏng, độ dày từ 6 - 7mm, cắt bột thành từng sợi dài rồi tiếp tục cắt thành những viên vuông nhỏ, áo một lớp bột khô bên ngoài để bột không bị dính vào nhau. Lúc này bạn có thể đem trân châu đi luộc ngay, hoặc có thời gian thì vê tròn viên bột cho đẹp.
Đun sôi một nồi nước, cho trân châu vào luộc, khi trân châu trong lại và nổi lên trên thì vớt ra thau nước đá lạnh.
Trân châu tự làm ăn rất ngon, mềm dẻo lại đảm bảo an toàn. Ảnh: Internet
Đậu sau khi ủ thì chắt nước luộc đậu ra để riêng, phần hạt đậu cho lại vào nồi cùng với 300g đường cát. Bắc nồi lên bếp nấu với lửa nhỏ vừa, sên đậu với đường để đậu thấm vị ngọt, mềm bở mà không bị nát.
Sau khi sên đậu khoảng 10 phút, thấy đường đã tan hết thì cho phần nước luộc đậu vào nấu. Khuấy đều và mở lửa lớn cho nước sôi trở lại, thêm vào 1/3 muỗng cà phê muối cho vị ngọt đậm đà hơn. Khi nồi chè sôi trở lại thì cho trân châu đã luộc vào.
Nếu muốn chè có độ sánh nhẹ, bạn hòa tan 1 muỗng cà phê bột năng với 2 muỗng canh nước rồi cho từ từ vào nồi chè, khuấy đều, đợi chè sôi lên thì tắt bếp. Công đoạn cuối cùng là thêm vào một chút hương vani cho thơm.
Tùy theo sở thích muốn ăn chè đặc hay lỏng mà điều chỉnh lượng nước. Ảnh: Internet
Cho vào nồi 300ml nước cốt dừa, 1/2 chén nước lọc, 1 muỗng cà phê bột năng, 1 muỗng canh đường, 1/4 muỗng cà phê muối, thêm lá dứa cho thơm. Sau đó bắc lên bếp nấu với lửa nhỏ, khuấy đều liên tục đến khi hỗn hợp sôi lên là được.
Chè đậu đen ăn cùng nước cốt dừa sẽ thơm và hấp dẫn hơn. Ảnh: Internet
Khi ăn, múc chè ra ly hoặc chén, sau đó chan nước cốt dừa lên trên, lượng cốt dừa ít hay nhiều tùy theo sở thích. Cuối cùng, rắc thêm dừa bào sợi hoặc đậu phộng rang giã dập rồi thưởng thức. Món chè này ăn nóng hay lạnh đều rất ngon.
Yêu cầu thành phẩm chè đậu đen nước cốt dừa là chè có hương thơm của lá dứa thoang thoảng, hạt đậu mềm bùi, ngấm đường mà không sượng, không nát; nước cốt dừa béo ngậy, chè có vị ngọt vừa phải nên ăn nhiều mà không ngán.
Chè có vị ngọt dịu, thơm bùi của đậu đen kết hợp nước cốt dừa béo ngậy. Ảnh: Internet
Bí quyết dưới đây giúp bạn tiết kiệm thời gian nấu, nhanh chóng có món chè giải nhiệt như ý. Ảnh: Internet
Đậu đen mua về đem vo rửa sạch với nước muối loãng để loại bỏ vị chát trong vỏ đậu. Tiếp đến, ngâm đậu với 500ml nước nóng trong 30 phút để đậu nhanh mềm, khi nấu sẽ nhanh nở hơn.
Sau 30 phút, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín tô đậu lại rồi đem đặt vào ngăn đá tủ lạnh ngâm tiếp 5 tiếng nữa. Đây là bí quyết giúp nấu chè đậu đen nhanh mềm mà không bị sượng.
Cho phần đậu đen đã cấp đông vào nồi cùng với 1 lít nước, bắc lên bếp nấu khoảng 30 phút là đậu sẽ chín mềm.
Cấp đông đậu đen sẽ giúp tiết kiệm thời gian nấu chè. Ảnh: Internet
Cho vào nồi 400ml nước cốt dừa, 10g bột năng, 4g bột gạo, 2g muối, khuấy đều rồi bắc lên bếp nấu với lửa nhỏ vừa. Khuấy đều tay và liên tục đến khi hỗn hợp nước cốt dừa sôi lên và bắt đầu trong lại thì tắt bếp.
Hòa tan bột với nước cốt dừa trước khi nấu để tránh tình trạng bột bị vữa, giúp bảo quản lâu hơn. Ảnh: Internet
Trong một thau sạch, cho vào 100g bột năng rồi rưới từ từ 70ml nước sôi (khoảng 4 vá/muôi canh) vào, trộn đều một lúc cho bột nguội bớt. Sau đó dùng tay nhồi bột cho dẻo mịn, không dính tay là được. Lăn bột thành từng sợi dài rồi cắt ngắn thành những hạt lựu vừa ăn.
Bắc một nồi nước lên bếp, khi nước hơi ấm lên (không đợi sôi) thì cho trân châu vào luộc trong vòng 20 phút. Thỉnh thoảng khuấy nhẹ để trân châu không bị dính vào nhau. Sau đó, vớt trân châu ra chén để riêng hoặc trộn với đường cát để tạo vị ngọt (tùy thích).
Luộc kiểu này trân châu để lâu vẫn mềm dẻo. Ảnh: Internet
Nồi đậu đen sau khi nấu khoảng 30 phút thì đã mềm nhừ, lúc này thêm vào 180g đường phèn để tạo vị ngọt cho món chè. Sau đó cho trân châu vừa luộc vào, nấu thêm 5 phút nữa thì tắt bếp.
Múc chè đậu đen ra chén, rưới nước cốt dừa lên trên rồi rắc thêm đậu phộng rang để tăng độ bùi béo cho món chè. Thưởng thức món chè ngay khi còn nóng sẽ cảm nhận rõ rệt vị bùi béo của hạt đậu.
Nếu thích ăn lạnh, bạn đợi chè nguội bớt rồi múc ra ly, thêm đá đập nhuyễn vào trộn đều là có ngay một món chè giải nhiệt ngon mát và bổ dưỡng.
Hạt đậu mềm bùi thấm vị ngọt kết hợp cùng trân châu mềm dẻo rất ngon và hợp vị. Ảnh: Internet
Chè đậu đen kết hợp với bột báng sẽ tạo độ kết dính và làm tăng vị ngon cho món chè. Ảnh: Internet
Đậu đen nhặt bỏ hạt lép, hạt sâu rồi vo rửa sạch, ngâm tối thiểu 3 giờ với nước nóng. Khi hạt đậu đã nở và mềm hơn thì vớt ra rồi để ráo nước.
Cho đậu đen vào nồi, đổ thêm 1 lít nước lọc và bắc lên bếp nấu với lửa lớn. Khi nồi đậu sôi lên, dùng muôi vớt hết bọt nếu có. Đậy kín nắp nồi, hạ lửa nhỏ và tiếp tục nấu đến khi đậu chín mềm.
Nồi đậu đen sau khi nấu khoảng 30 phút thì đậu đã mềm nhừ, lúc này bạn tắt bếp, đậy nắp nồi lại và tiếp tục ủ đậu thêm khoảng 20 phút nữa.
Nấu và ủ đậu sẽ giúp đậu nhanh mềm hơn. Ảnh: Internet
Nếu sử dụng bột báng khô, bạn cần ngâm nở trước khi nấu, nếu dùng bột báng tươi thì không cần ngâm.
Đun sôi một nồi nước rồi cho bột báng vào luộc, khuấy đều, đợi bột báng sôi lên lại thì hạ lửa nhỏ. Nấu bột báng từ 7 - 10 phút thì đem ra xả với nước lạnh.
Không luộc quá lâu khiến bột báng bị nát. Ảnh: Internet
Hòa tan 2 muỗng cà phê bột năng với nước rồi cho vào nồi cùng với 200ml nước cốt dừa, 1 muỗng canh đường và 1/3 muỗng cà phê muối, khuấy đều rồi bắc lên bếp nấu với lửa nhỏ. Nấu đến khi hỗn hợp sôi lên và bột có độ sánh, hơi trong lại là được.
Bột năng càng nhiều thì nước cốt dừa càng đặc. Ảnh: Internet
Nồi chè sau thời gian ủ thì hạt đậu đã mềm bở, cho vào 150g đường phèn, 1/3 muỗng cà phê muối và phần bột báng đã luộc chín vào. Bật bếp nấu đến khi đường tan hết và nồi chè sôi thêm 5 phút nữa là được. Thêm dầu chuối vào để tăng thêm mùi thơm cho món chè.
Múc chè ra chén, cho đá đập nhuyễn vào để món chè mát lạnh hơn, chan thêm nước cốt dừa rồi rắc dừa nạo sợi và đậu phộng rang lên trên rồi thưởng thức.
Khi ăn cảm nhận được vị béo bùi của đậu đen, bột báng dai dai, dừa sợi nhai sần sật, đậu phộng thơm lừng, tất cả hòa quyện tạo nên một món chè thơm ngon, hấp dẫn.
Chè đậu đen khi kết hợp với bột báng thì lại càng hấp dẫn, ai ăn cũng thích. Ảnh: Internet
Đậu đen xanh lòng còn mới nấu chè sẽ ngon hơn. Ảnh: Internet
Đậu đen chứa nhiều chất xơ và oxy hóa rất có lợi cho sức khỏe. Ăn chè đậu đen hay uống nước đậu đen rang đều mang lại những lợi ích như:
Chè đậu đen không chỉ là một món ăn ngon mà còn có tác dụng chữa bệnh, làm đẹp. Ảnh: Internet
Chè đậu đen có vị thanh ngọt dễ chịu, ăn cùng với đá bào nên được nhiều người ưa thích trong những ngày nắng nóng vì cảm giác ngọt mát mà nó đem lại. Phụ nữ mang thai hoàn toàn có thể ăn chè đậu đen vì đây là món ăn giải nhiệt rất tốt cho cả mẹ và bé.
Bà bầu ăn chè đậu đen sẽ giúp cơ thể thanh nhiệt, lợi tiểu, giải độc, đồng thời, folate và vitamin B có trong đậu đen còn giúp ngăn ngừa khuyết tật bẩm sinh ở não, dây thần kinh xương sống của thai nhi.
Để an toàn cho sức khỏe, chị em nên tự tay chế biến món chè này tại nhà, hạn chế cho thêm đường vào chè và cũng không nên ăn quá nhiều để tránh mắc tiểu đường thai kỳ hoặc tăng cân không kiểm soát.
Hướng Nghiệp Á Âu vừa chia sẻ 3 cách nấu chè đậu đen ngon để bạn dễ dàng trổ tài thực hiện ngay tại nhà. Hãy bổ sung món chè ngon, bổ này vào thực đơn dinh dưỡng của gia đình để thưởng thức thường xuyên nhé! Chúc bạn thực hiện thành công.
Link nội dung: https://pmil.edu.vn/cach-nau-che-dau-den-a52974.html