Giấm là một chất lỏng có vị chua, thành phần gồm 4 - 7% axit axetic ( CH3COOH ) và 93 - 96% là nước, được hình thành bằng công thức lên men. Giấm xuất hiện khá lâu với nhiều hương vị cũng như tên gọi khác nhau tùy vào nguyên liệu làm giấm.
Thông thường người ta sẽ lên men rượu với một loại trái cây nào đó để tạo thành giấm táo, giấm chuối, giấm dứa, giấm kiwi... Ngày nay, người ta đã dần chuyển qua dùng giấm công nghiệp được bày bán rộng rãi ở các siêu thị, các cửa hàng.
Thực chất con giấm là những con lợi khuẩn axetic tạo thành một bề dày màu trắng đục nổi trên mặt giấm đã lên men. Bạn có thể nuôi giấm và cho nó sinh sản, phát triển. Thường thì con giấm có kích thước ngày càng to nếu được ủ càng lâu. Nuôi giấm thực ra cũng rất đơn giản, bạn có thể yên tâm mà mua giấm về nuôi để không cần phải đi mua.
Giấm có tác dụng đặc biệt giúp khắc phục tình trạng bong gân, tụ máu bầm ngay tại nhà. Nếu chẳng may bạn bị chấn thương gây bong gân hay tụ máu bầm, hãy dùng giấm theo cách sau:
Một số nghiên cứu ở người đã phát hiện ra rằng ăn giấm có thể làm giảm lượng đường trong máu và insulin sau bữa ăn. Bên cạnh đó việc tiêu thụ giấm cũng có thể làm kéo dài cảm giác no, dẫn đến giảm nhu cầu và lượng calo tiêu thụ và giúp hỗ trợ giảm cân.
Ngoài việc tìm hiểu con giấm là gì thì bạn cũng cần biết giấm có vai trò giúp hấp thu canxi, vitamin C... có trong các món ăn khác như nộm, nước chấm… Ngoài ra giấm còn có khả năng ức chế sự hình thành của chất nitrosamine, đây là chất có khả năng gây ung thư. Do đó, bổ sung giấm trong các món ăn sẽ giúp hạn chế khả năng gây ung thư, bảo vệ sức khỏe cho gia đình bạn.
Mỗi buổi tối trước khi đi ngủ, bạn ngâm chân vào một thau nước giấm sẽ giúp bạn dễ ngủ hơn, ngủ sâu và ngon giấc hơn. Nếu bạn đang gặp phải chứng mất ngủ mà chưa biết điều này thì hãy thử xem nhé.
Giấm có tác dụng chống lão hóa, giúp da căng sáng, mịn màng khi uống kết hợp với mật ong theo công thức sau: 1 muỗng cà phê giấm + 250ml nước + 2 muỗng mật ong. Bên cạnh đó nước này còn giúp bạn thanh lọc cơ thể và giải bỏ độc tố.
Bạn cũng có thể dùng nước giấm pha loãng ngâm đôi tay khoảng 10 - 15 phút trước khi đi ngủ để da tay được mịn màng và hạn chế nổi gân xanh. Để đạt được hiệu quả tốt hơn, bạn nên dùng khăn có thấm giấm lau lại bàn tay, để đó và đi ngủ. Áp dụng đều đặn mỗi ngày một lần để mang lại hiệu quả tốt nhất.
Giấm có tác dụng cân bằng độ pH da giúp các vết nám mờ dần sau nhiều lần áp dụng với công thức như sau: pha một muỗng cà phê giấm với một lượng nước vừa đủ sau đó dùng khăn mềm thấm nước và đắp lên mặt. Nhiều chị em bị ám ảnh bởi những vết nám dai dẳng, hãy thử ngay với giấm một cách kiên trì xem hiệu quả như thế nào nhé.
Tuy không phải tạo vị chua, nhiều đầu bếp thường thêm giấm vào các món ăn của mình dùng giấm với một chức năng đặc biệt là giữa màu sắc và giá trị dinh dưỡng có trong thực phẩm khi chúng được nhiệt độ cao.
Vì thành phần của giấm có chứa axit có đặc tính kháng khuẩn, giấm được ứng dụng để điều trị các bệnh nhiễm khuẩn như nấm móng tay, viêm da, nhiễm trùng tai… Với các loại giấm được điều chế với nồng độ axit cao hơn chúng được ứng dụng làm chất tẩy rửa các bề mặt dụng cụ bàn ghế, chén đĩa, cửa sổ, bồn cầu…
Trong thành phần của giấm có axit axetic, axit citric hay axit amin có tác dụng thúc đẩy quá trình trao đổi chất và đốt cháy năng lượng và đặc biệt là giúp giảm cân hiệu quả. Tuy nhiên, nếu dùng giấm để giảm cân, bạn phải lưu ý về liều lượng cần dùng để có thể đem đến hiệu quả tốt nhất.
Giấm có tác dụng khử mùi rất hiệu quả. Không những giá thành lại rẻ mà còn có tác dụng đánh bay mùi hôi. Ngoài ra, nó còn dùng để khử khuẩn, vệ sinh các vật dụng bị dính bẩn. Bạn nên có một chai giấm trong nhà để tiện cho việc chữa cháy khi gặp phải vấn đề.
Với thông tin rõ ràng về con giấm là gì cũng như hàng loạt lợi ích mà chúng mang lại, nhiều bà nội trợ thường tạo ra giấm bằng cách xin “con giấm” về nuôi để tiết kiệm nguyên liệu cũng như thời gian điều chế. Do để tạo được giấm từ các nguyên liệu ban đầu mất rất nhiều thời gian, tuy nhiên cách làm lại vô cùng đơn giản.
Bước 1: Lột vỏ chuối, cắt khoanh tròn, cho vào bình đựng để ngâm.
Bước 2: Pha đường cát và 1 lít nước nóng.
Bước 3: Lần lượt cho thêm vào bình đựng chuối các nguyên liệu: rượu nếp, nước đường đã hoà tan, nước lọc, nước dừa rồi đậy kín nắp.
Bước 4: Giữ nguyên trong vòng 3 tháng, bạn sẽ được những con giấm to khoẻ, trắng trong, có vị chua tự nhiên.
Như vậy thông qua bài viết hôm nay, bạn đã biết con giấm là gì cũng như cách lên men giấm phải không nào? Với những công dụng tuyệt vời như thế mà cách điều chế giấm lại vô cùng đơn giản. Thử tạo ra hủ giấm đầu tay của mình xem nào, Cleanipedia chúc bạn thành công!
>>> Xem thêm:
Tác giả: Team Cleanipedia
Facebook | Youtube | Instagram | Pinterest | Twitter
Bản quyền thuộc về: Unilever Vietnam. Ghi rõ nguồn khi tham khảo.
Link nội dung: https://pmil.edu.vn/giam-nuoi-a50803.html