Lá giang

Lá giang có vị chua, tính mát, tác dụng thanh nhiệt, tiêu viêm, chỉ khát và sát khuẩn. Thảo dược này thường được dùng trong bài thuốc và các món ăn chữa viêm đường tiết niệu, sỏi thận, sỏi bàng quang, suy nhược cơ thể và sản hậu băng huyết.

hình ảnh cây lá giang
Lá giang thường được dùng để nấu canh, lẩu hoặc dùng trong các bài thuốc chữa bệnh

Mô tả dược liệu

Lá giang - một loại thảo dược quen thuộc, thường góp mặt trong nhiều món ăn thơm ngon của người Việt. Tuy nhiên ít ai biết rằng thảo dược này cũng có thể chữa được nhiều bệnh tật. Dưới đây là mô tả và những thông tin chi tiết khác giúp bạn hiểu hơn về lá giang.

1. Đặc điểm & Hình ảnh lá giang

Lá giang là loại thực vật thân leo, chiều dài dao động từ 1.5 - 4m. Cây thường mọc bò dưới đất hoặc bò trên những thân cây lớn. Bề mặt thân và cành nhẵn, có chứa mủ trắng.

hình ảnh cây lá giang
Hình ảnh lá giang - Aganonerion polymorphum

Phiến lá hình trái xoan, gốc tù hoặc có hình tim, chóp lá nhọn sắc, phiến mỏng, rộng 2 - 5cm, dài 3.5 - 10cm, mặt dưới có màu đậm hơn mặt trên.

Hoa mọc thành chùm ở ngọn, mỗi chùm gồm có 2 - 5 bông, hoa có màu trắng hoặc đỏ. Quả có màu đen, trên bề mặt có các khía rãnh dọc, bên trong chứa hạt thuôn, màu nâu, dài khoảng 3 - 4mm và được bao phủ bởi mào lông có màu nâu hung, mềm.

2. Bộ phận dùng

Cành và lá cây được dùng để làm thuốc. Ngoài ra rễ của cây cũng được dùng làm dược liệu nhưng ít phổ biến hơn.

3. Phân bố

Dây giang là loài thực vật có nguồn gốc và phân bố chủ yếu tại Việt Nam. Cây được trồng ở đồng ruộng hoặc mọc hoang ở khu vực ven rừng.

4. Thu hái - sơ chế

Cành lá được thu hái quanh năm để làm thuốc hoặc nấu canh. Có thể dùng tươi hoặc phơi khô để dùng dần.

5. Bảo quản

Nơi thoáng mát.

6. Thành phần hóa học

Lá giang chứa 26mg vitamin C, 0.6mg carotene, 3.5g gluside, 85.3g nước và 3.5g nước (hàm lượng trong 100g dược liệu tươi). Ngoài ra cây còn chứa coumarin, tannin, flavonoid, saponin, axit hữu cơ, chất béo, khoáng chất,…

Vị thuốc Lá giang

Trong Y học cổ truyền, lá giang chủ trị nhiều bệnh tật nhờ đặc tính và các thành phần có lợi của thảo dược.

hình ảnh cây lá giang
Lá giang có vị chua, tính mát, tác dụng tiêu viêm, giải nhiệt, chỉ khát, lợi tiểu và bài thạch

1. Tính vị

Vị chua, tính mát.

2. Quy kinh

Quy vào kinh Can.

3. Tác dụng của lá giang

- Tác dụng theo Đông Y:

- Tác dụng của lá giang theo nghiên cứu dược lý hiện đại:

4. Cách dùng - liều lượng

Cây lá giang không có độc nên có thể dùng với liều lượng lớn. Nếu sử dụng trong điều trị dài hạn, bạn nên tham vấn y khoa để biết liều dùng cụ thể. Loại cây thường được dùng để chế biến món ăn, sắc uống hoặc dùng ngoài - tùy vào mục đích sử dụng.

ĐỌC THÊM: Rau Đắng Biển - Công Dụng Và Lưu Ý Khi Dùng

Bài thuốc và Món ăn chữa bệnh từ cây lá giang

Dưới đây là những món ăn, bài thuốc chữa bệnh từ lá giang:

cây lá giang
Canh gà lá giang là món ăn giàu dinh dưỡng, có tác dụng chữa trĩ xuất huyết, sản hậu băng huyết,…

1. Bài thuốc hỗ trợ điều trị viêm đường tiết niệu

Bài thuốc 1: Thân lá giang 10 - 20g, đem hãm với nước sôi uống thay trà.

Bài thuốc 2: Lá giang tươi 100 - 200g sắc với nước và chia thành nhiều lần uống trong ngày. Dùng liên tục trong 15 ngày và có thể lặp lại liệu trình nếu cần thiết.

2. Bài thuốc chữa bụng đầy trướng và ăn uống không tiêu

Chuẩn bị: Lá giang 30 - 50g.

Thực hiện: Sắc uống, dùng đều đặn trong vòng 3 - 5 ngày.

3. Bài thuốc chữa vết thương, mụn nhọt và lở ngứa ngoài da

Chuẩn bị: Một lượng lá giang tươi vừa đủ.

Thực hiện: Rửa sạch, giã nát và đắp trực tiếp lên vết thương.

4. Bài thuốc chữa đau dạ dày và đau nhức xương khớp

5. Canh gà lá giang chữa viêm bàng quang, trĩ xuất huyết, sản hậu băng huyết, suy nhược cơ thể

Chuẩn bị: Lá giang 100g và gà 600g.

Thực hiện: Rửa sạch nguyên liệu, đem gà chặt thành từng khúc vừa ăn. Đun sôi gà với 1 lít nước, khi sôi đem vớt bọt và hạ nhỏ lửa nấu cho đến khi gà mềm. Sau đó nêm nếm gia vị và đun thêm 10 phút. Vò lá và cho vào nồi, đun sôi thêm lần nữa rồi cho rau thơm và gia vị vừa ăn. Ăn canh vs cơm khi còn nóng.

6. Canh cá chuồn lá giang trị đái buốt, cường kiện gân cốt, viêm đường tiết niệu

Chuẩn bị: Lá giang 100g và cá chuồn 5 con.

Thực hiện: Sơ chế cá, cắt thành khúc vừa ăn, đem lá rửa sạch và vò cho dập. Đun sôi nước, thêm ít muối và cho cá vào. Khi canh sôi lần hai, cho lá lồm và nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

Một số điều cần lưu ý khi dùng cây lá giang

Lá giang là một loại thảo dược có độ lành tính cao và chữa nhiều bệnh lý. Tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý những điều dưới đây trước khi dùng:

Không dùng lá giang trong thời gian cơn đau gút cấp bùng phát
Không dùng lá giang trong thời gian cơn đau gút cấp bùng phát

Mua lá giang ở đâu? Giá bán?

Lá giang được bán nhiều ở các chợ, các siêu thị, cửa hàng hoặc trang thương mại chuyên bán rau củ quả. Giá bán dao động trong khoảng từ 39.000 - 110.000 VNĐ/ kg tùy thuộc vào loại và khu vực.

Tác dụng của bài thuốc chữa bệnh từ cây lá giang phụ thuộc vào cơ địa và mức độ bệnh lý. Vì vậy bạn chỉ nên thực hiện khi có sự cho phép của thầy thuốc. Phụ thuộc vào bài thuốc từ dược liệu này có thể khiến bệnh tình chuyển biến xấu và gây ra các biến chứng nghiêm trọng.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

  • 15 Công Dụng Của Sắn Dây và Cách Sử Dụng - Kiêng Kỵ
  • Cát Căn - Công Dụng, Cách Dùng Vị Thuốc Và Kiêng Kỵ

Link nội dung: https://pmil.edu.vn/la-dang-a49669.html