Lá giang có vị chua, tính mát, tác dụng thanh nhiệt, tiêu viêm, chỉ khát và sát khuẩn. Thảo dược này thường được dùng trong bài thuốc và các món ăn chữa viêm đường tiết niệu, sỏi thận, sỏi bàng quang, suy nhược cơ thể và sản hậu băng huyết.
Lá giang - một loại thảo dược quen thuộc, thường góp mặt trong nhiều món ăn thơm ngon của người Việt. Tuy nhiên ít ai biết rằng thảo dược này cũng có thể chữa được nhiều bệnh tật. Dưới đây là mô tả và những thông tin chi tiết khác giúp bạn hiểu hơn về lá giang.
Lá giang là loại thực vật thân leo, chiều dài dao động từ 1.5 - 4m. Cây thường mọc bò dưới đất hoặc bò trên những thân cây lớn. Bề mặt thân và cành nhẵn, có chứa mủ trắng.
Phiến lá hình trái xoan, gốc tù hoặc có hình tim, chóp lá nhọn sắc, phiến mỏng, rộng 2 - 5cm, dài 3.5 - 10cm, mặt dưới có màu đậm hơn mặt trên.
Hoa mọc thành chùm ở ngọn, mỗi chùm gồm có 2 - 5 bông, hoa có màu trắng hoặc đỏ. Quả có màu đen, trên bề mặt có các khía rãnh dọc, bên trong chứa hạt thuôn, màu nâu, dài khoảng 3 - 4mm và được bao phủ bởi mào lông có màu nâu hung, mềm.
Cành và lá cây được dùng để làm thuốc. Ngoài ra rễ của cây cũng được dùng làm dược liệu nhưng ít phổ biến hơn.
Dây giang là loài thực vật có nguồn gốc và phân bố chủ yếu tại Việt Nam. Cây được trồng ở đồng ruộng hoặc mọc hoang ở khu vực ven rừng.
Cành lá được thu hái quanh năm để làm thuốc hoặc nấu canh. Có thể dùng tươi hoặc phơi khô để dùng dần.
Nơi thoáng mát.
Lá giang chứa 26mg vitamin C, 0.6mg carotene, 3.5g gluside, 85.3g nước và 3.5g nước (hàm lượng trong 100g dược liệu tươi). Ngoài ra cây còn chứa coumarin, tannin, flavonoid, saponin, axit hữu cơ, chất béo, khoáng chất,…
Trong Y học cổ truyền, lá giang chủ trị nhiều bệnh tật nhờ đặc tính và các thành phần có lợi của thảo dược.
Vị chua, tính mát.
Quy vào kinh Can.
- Tác dụng theo Đông Y:
- Tác dụng của lá giang theo nghiên cứu dược lý hiện đại:
Cây lá giang không có độc nên có thể dùng với liều lượng lớn. Nếu sử dụng trong điều trị dài hạn, bạn nên tham vấn y khoa để biết liều dùng cụ thể. Loại cây thường được dùng để chế biến món ăn, sắc uống hoặc dùng ngoài - tùy vào mục đích sử dụng.
ĐỌC THÊM: Rau Đắng Biển - Công Dụng Và Lưu Ý Khi Dùng
Dưới đây là những món ăn, bài thuốc chữa bệnh từ lá giang:
Bài thuốc 1: Thân lá giang 10 - 20g, đem hãm với nước sôi uống thay trà.
Bài thuốc 2: Lá giang tươi 100 - 200g sắc với nước và chia thành nhiều lần uống trong ngày. Dùng liên tục trong 15 ngày và có thể lặp lại liệu trình nếu cần thiết.
Chuẩn bị: Lá giang 30 - 50g.
Thực hiện: Sắc uống, dùng đều đặn trong vòng 3 - 5 ngày.
Chuẩn bị: Một lượng lá giang tươi vừa đủ.
Thực hiện: Rửa sạch, giã nát và đắp trực tiếp lên vết thương.
Chuẩn bị: Lá giang 100g và gà 600g.
Thực hiện: Rửa sạch nguyên liệu, đem gà chặt thành từng khúc vừa ăn. Đun sôi gà với 1 lít nước, khi sôi đem vớt bọt và hạ nhỏ lửa nấu cho đến khi gà mềm. Sau đó nêm nếm gia vị và đun thêm 10 phút. Vò lá và cho vào nồi, đun sôi thêm lần nữa rồi cho rau thơm và gia vị vừa ăn. Ăn canh vs cơm khi còn nóng.
Chuẩn bị: Lá giang 100g và cá chuồn 5 con.
Thực hiện: Sơ chế cá, cắt thành khúc vừa ăn, đem lá rửa sạch và vò cho dập. Đun sôi nước, thêm ít muối và cho cá vào. Khi canh sôi lần hai, cho lá lồm và nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
Lá giang là một loại thảo dược có độ lành tính cao và chữa nhiều bệnh lý. Tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý những điều dưới đây trước khi dùng:
Lá giang được bán nhiều ở các chợ, các siêu thị, cửa hàng hoặc trang thương mại chuyên bán rau củ quả. Giá bán dao động trong khoảng từ 39.000 - 110.000 VNĐ/ kg tùy thuộc vào loại và khu vực.
Tác dụng của bài thuốc chữa bệnh từ cây lá giang phụ thuộc vào cơ địa và mức độ bệnh lý. Vì vậy bạn chỉ nên thực hiện khi có sự cho phép của thầy thuốc. Phụ thuộc vào bài thuốc từ dược liệu này có thể khiến bệnh tình chuyển biến xấu và gây ra các biến chứng nghiêm trọng.
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
- 15 Công Dụng Của Sắn Dây và Cách Sử Dụng - Kiêng Kỵ
- Cát Căn - Công Dụng, Cách Dùng Vị Thuốc Và Kiêng Kỵ
Link nội dung: https://pmil.edu.vn/la-dang-a49669.html