Tìm địa điểm học nghề bếp ở đâu tốt nhất đang là mối quan tâm hàng đầu của nhiều người, khi mà nghề đầu bếp là ngành đang thịnh hành hiện nay.
Người đầu bếp cũng giống như người kĩ sư tâm hồn, dùng món ăn để cảm hóa tâm hồn người thưởng thức. Bằng những nguyên liệu sẵn có, người đầu bếp dùng sự khéo léo, tỉ mỉ của mình chế biến các món ăn, thêm một chút gia vị của niềm đam mê, một chút gia vị của sự sáng tạo, và một chút tình cảm chân thành nhất đối với người thưởng thức để tạo ra những món ăn không chỉ ngon mà còn chất lượng.
Song, không phải ai cũng dễ dàng trở thành những đầu bếp chuyên nghiệp mà còn phải quá trình bồi dưỡng, rèn luyện, học tập dày công. Tìm đến các trung tâm đào tạo đầu bếp là cách mà các đầu bếp tương lai hướng đến. Vậy, học nghề bếp ở đâu tốt nhất chính là vấn đề đang được các bạn trẻ hiện nay quan tâm.
Học nghề bếp và những điều cần biết khi học nghề bếp
Ai cũng muốn nhanh chóng trở thành đầu bếp thực thụ, tuy nhiên, làm việc gì cũng vậy, cần cả một quá trình dài lâu, kiên trì, chịu khó mới thành công được. Để việc học nấu ăn của bạn trở nên suôn sẻ, dễ dàng và tràn đầy hứng thú thì bạn cần nắm được những nguyên tắc cơ bản sau đây:
Chọn những công thức thật đơn giản: Ai cũng muốn tạo ấn tượng cho người thưởng thức món ăn. Tuy nhiên, thay vì, lựa chọn những món mới lạ, phức tạp với những nguyên liệu khó kiếm, bạn hãy lựa chọn những công thức đơn giản với những nguyên liệu dễ kiếm cho những lần đầu nấu ăn của mình để được suôn sẻ và nhận được nhiều lời khen từ những người thưởng thức món ăn nhé!
Đọc công thức: Việc đọc kĩ công thức chính là cách bạn tạo tính chuyên nghiệp ngay từ đầu. Bởi để trở thành đầu bếp giỏi, bạn không những phải nắm được các nguyên liệu cần có khi chế biến mà còn phải biết được những dụng cụ gì sẽ cần thiết trong quá trình nấu? Việc chuẩn bị tốt ngay từ đầu chắc chắn quá trình chế biến món ăn sẽ thuận lợi và dễ dàng.
Ước lượng thời gian nấu: Việc định lượng thời gian món ăn không những giúp món ăn ngon hơn mà còn giúp bạn kiểm soát thời gian chế biến khi mình chỉ có một thời gian ngắn để hoàn thành món ăn.
Chuẩn bị các nguyên liệu sẵn sàng trước khi bắt đầu nấu
Để quá trình nấu của bạn trong những lần đầu vào bếp thuật lợi, tránh xảy ra những vấn đề ngoài ý muốn trong quá trình nấu ăn thì ban nên chuẩn bị sẵn sang các nguyên liệu trước khi bắt đầu nấu.
Giữ vệ sinh: Một nguyên tắc tối kỵ trong nấu ăn là mất vệ sinh. Do đó, bạn luôn đảm bảo rằng rửa tay với xà phòng trước và sau khi chế biến đồ ăn, nhất là phải tiếp xúc với các thực phẩm sống như thịt, cá, trứng lại càng cần thiết hơn bao giờ hết… Ngoài ra, bạn không quên mang theo chiếc tạp dề trước khi bạn bắt đầu vào bếp để đảm bảo quần áo luôn sạch sẽ.
Đồ ăn sống và chín: Tuyệt đối không đựng đồ ăn sống và chín trên cùng một dĩa. Mọi vật dụng sau khi chế biến phải được rửa sạch bằng nước nóng và bằng xà phòng để luôn đảm bảo làm sạch vi khuẩn hoàn toàn.
Học nghề bếp ở đâu tốt nhất, uy tín nhất, chất lượng nhất?
Để lựa chon địa điểm đào tạo nghề bếp an toàn, hiệu quả, một số tiêu chí thuộc nằm lòng, bạn cần nắm được các tiêu chí sau, cụ thể:
Phải có giấy phép hành nghề của UBND Thành phố và Bộ LĐTB cộng đồng ít nhất 3 năm kinh nghiệm.
Cơ sở vật chất, trang thiết bị đạt chuẩn.
Băng cấp có giá trị không chỉ trong nước mà còn ở nước ngoài
Chương trình đào tạo và học phí phù hợp.
Đội ngũ giảng viên có chuyên môn nghiệp vụ cao, có kinh nghiệm lâu năm thao tác tại khối hệ thống nhà hàng, khách sạn 5 sao.
Có hỗ trợ hoạt động việc làm bếp cho học viên và giới thiệu việc làm cho học viên sau khi theo học chứng chỉ đầu bếp.
Các trường dạy nghề bếp ở Hà Nội
1. Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội
Địa chỉ: đường Phạm Văn Đồng, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 024 3764 1121, 024 3792 1179
Ngành đào tạo: Kỹ thuật chế biến món ăn (Có hệ Trung cấp)
Tiêu chí xét tuyển: thí sinh tốt nghiệp THPT
2. Trường Cao đẳng Công thương Việt Nam
Địa chỉ: Khu đô thị mới Nghĩa Đô - Cổ Nhuế 1 - Bắc Từ Liêm - Hà Nội
Điện thoại: 02422. 475 888
Ngành đào tạo: Kỹ thuật chế biến món ăn (Có hệ Trung cấp)
Học phí: 319.000 đồng/ tín chỉ
Tiêu chí xét tuyển: tốt nghiệp THCS trở lên
3. Trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội
Địa chỉ: 236 Hoàng Quốc Việt - Cổ Nhuế - Từ Liêm - Hà Nội
Điện thoại: (024) 3756 0744
Ngành đào tạo:
Hệ Cao đẳngHệ Trung cấpHệ Sơ cấpNgành đào tạoKỹ thuật chế biến món ănKỹ thuật chế biến món ănNghiệp vụ chế biến món ăn
Nghiệp vụ làm bánh
Chỉ tiêu520260Thời gian đào tạo36 tháng24 tháng4 - 6 - 9 tháng
Tiêu chí xét tuyển: dựa thi kết quả thi THPT hoặc kết quả học tập lớp 12 theo các tổ hợp môn A00, A01, D01 (hệ Cao đẳng) - tốt nghiệp THPT/ học bạ Văn, Toán theo học bạ lớp 12 (hệ Trung cấp)
4. Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật thương mại
Địa chỉ: 126 Phố Xốm, Phú Lâm, Hà Đông, TP Hà Nội
Điện thoại: 024 3353 1324 - 0984 7171 75
Ngành đào tạo: Kỹ thuật chế biến món ăn
Xét tuyển theo học bạ THPT hoặc tương đương
Thời gian đào tạo: 2,5 năm
Mức học phí: 780.000 đồng/ tháng
5. Trường Cao đẳng Kinh tế Công nghệ Hà Nội
Địa chỉ: đường Phú Minh, P. Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Điện thoại: 0936.474.212
Các ngành đào tạo: Quản trị chế biến món ăn
6. Trường Cao đẳng Công nghệ và Thương mại Hà Nội
Địa chỉ: 252 Hạ Hội, Tân Lập, Đan Phượng, Hà Nội
Điện thoại: 092 888 9900
Ngành đào tạo: Quản trị chế biến món ăn
Tiêu chí xét tuyển: tốt nghiệp THPT
Học phí: 528.000 đồng/ tháng
Thời gian đào tạo: 2,5 năm
7. Trường Cao đẳng Văn Lang
Địa chỉ: 457 Hoàng Quốc Việt, Cổ Nhuế, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Điện thoại: 096 8868 641
Chuyên ngành: Kỹ thuật chế biến món ăn (có hệ Trung cấp)
Tiêu chí xét tuyển: kết quả thi THPT
Thời gian đào tạo: 3 năm
8. Trường cao đẳng quốc tế Pegasus
Địa chỉ: 2/2C khu ngoại giao đoàn Vạn Phúc, phố Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội
Điện thoại: 024 7304 1555
Các ngành đào tạo:
Hệ ngắn hạn toàn thời gian: Chế biến món ăn và làm bánh
Hệ ngắn hạn bán thời gian: Kỹ thuật chế biến món ăn, KT chế biến món Âu, KT chế biến món Việt, KT chế biến Bánh, KT chế biến bánh Âu (theo VTOS)
9. Trường cao đẳng quốc tế Hà Nội
Địa chỉ: Đông Yên, Quốc Oai, Hà Nội
CS2: 01 Trịnh Văn Bô, Phương Canh, Nam Từ Liêm, HN
ĐT: 0243.99.13.113 - 0981.241.276
10. Trường cao đẳng Hùng Vương
Địa chỉ: 220 Đường Láng, Đống Đa, Hà Nội
ĐT: 02432 97 96 96 - 0931 10 39 89
11. Trường Trung cấp nghề nấu ăn - Nghiệp vụ Du lịch và Thời trang Hà Nội
Địa chỉ: Số 6, Ngõ Lệnh Cư, Khâm Thiên, Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: 0243 851 9372
Các ngành đào tạo: Kỹ thuật chế biến món ăn, Kỹ thuật làm bánh
Đối tượng tuyển sinh:
Tốt nghiệp THCS: học 3 năm, học phí 217.000 đồng/ tháng
Tốt nghiệp THPT: học 18 - 24 tháng, học phí 820. 000 đồng/ tháng
12. Trường Trung cấp Kinh tế - Du lịch Hoa Sữa
Địa chỉ: Số 1118 Đường Nguyễn Khoái, P.Lĩnh Nam, Q.Hoàng Mai, Hà Nội
Điện thoại: 0987 499 786
Các ngành đào tạo:
Hệ Trung cấpChế biến món ăn
Bánh mỳ - Bánh ngọt
12 tháng (THPT)
17 tháng (THCS)
7.320.000
7.140.000
Hệ Sơ cấpChế biến món ăn Á
Chế biến món ăn Âu
6 tháng8.900.000Chế biến món ăn Á cơ bản
Chế biến món ăn Á chuyên sâu
Phụ bếp Á + Âu
Bếp lạnh (Bếp Salad or Bếp nguội)
Chế biến món ăn Âu cơ bản
Chế biến món ăn Âu chuyên sâu
3 tháng5.500.000
6.000.000
5.800.000
5.500.000
5.500.000
6.000.000
Bánh mỳ
Bánh ngọt
3 tháng5.000.000
6.200.000
Bánh mỳ - Bánh ngọt7 tháng11.500.000Bánh Mỳ - Bánh Ngọt cho HS khiếm thính, tự kỷ thể nhẹ18 tháng11.500.000
13. Trung tâm dạy nghề ẩm thực Netspace
Địa chỉ: số 2 ngõ 90 Phố Ngụy Như Kontum, Thanh Xuân, Hà Nội
Điện thoại: 0987 937 938
Các ngành đào tạo: Bếp căn bản, bếp chính, bếp trưởng, bếp chuyên nghiệp quốc tế, chuyên gia làm bánh, bánh kem hiện đại
Học phí: từ 12 triệu đồng (đã bao gồm chi phí nguyên liệu thực hành, giáo trình và đồng phục)
Thời gian đào tạo: từ 1,5 tháng
14. Học viện Quốc tế CHM
Địa chỉ: 162 Hoàng Hoa Thám, Thụy Khuê, Hà Nội
Số điện thoại: 098 428 6161
Các ngành đào tạo: Nghệ thuật Ẩm thực Âu, Khóa học ẩm thực Việt Nam, Khóa học làm bánh
15. Trung tâm dạy nấu ăn quả táo vàng
Địa chỉ: 50 Hoàng Ngân, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 0932 330 567
Các ngành đào tạo: khóa học bếp Âu, khóa học làm bánh chuyên nghiệp, khóa học trang trí bánh kem
Thời gian học: từ 10 buổi
Học phí: từ 3,2 triệu đồng
16. Trung tâm Ezcooking
Địa chỉ: Tầng 5 - 142 Lê Duẩn, Khâm Thiên, Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: 0948 685 723
Các ngành đào tạo: Khóa học đầu bếp chuyên nghiệp, Bếp trưởng, Đào tạo làm bánh ngọt chuyên nghiệp
Học phí: từ 6,8 triệu đồng
17. Trung tâm dạy nấu ăn Sao Mai
Địa chỉ: số 5 phố Nghĩa Đô, Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 0988 046 637
Các ngành đào tạo: Đào tạo Bếp Nhật chuyên nghiệp, Bếp trưởng bếp Âu, Bếp trưởng bếp Á, Bếp trưởng chuyên nghiệp quốc tế, Bếp trưởng bếp bánh ngọt Pháp, Cắt tỉa hoa quả chuyên nghiệp
Các trường dạy nghề bếp ở TP.HCM
1. Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM
Địa chỉ: Số 140 Lê Trọng Tấn, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, TP.HCM
Điện thoại: 028 3816 1673
Chuyên ngành: Khoa học chế biến món ăn - Khoa học dinh dưỡng và ẩm thực
Tiêu chí xét tuyển: theo kết quả thi THPT hoặc học bạ lớp 12
Thời gian đào tạo: 4 năm
2. Trường Đại học Công nghiệp Tp.HCM - Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm
Địa chỉ: Lầu 4, Nhà F, 12 Nguyễn Văn Bảo, P. 4, Q. Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh
Điện thoại: 028 3894 0390
Chuyên ngành: Dinh dưỡng và Khoa học thực phẩm
3. Trường Cao đẳng Quốc tế Tp.HCM
Địa chỉ: 460D Kinh Dương Vương, P.An Lạc A, Q.Bình Tân, TP.HCM
Điện thoại: 091 2244 100 - 0902 345 092
Chuyên ngành: Kỹ thuật chế biến món ăn
Tiêu chí xét tuyển: kết quả học tập trung bình lớp 12