Cách nấu bột ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi vừa ngon, vừa bổ

Ăn dặm là một mốc quan trọng trong quá trình tiếp nhận thức ăn của trẻ khi được 6 tháng tuổi. Có nhiều điều mà cha mẹ cần lưu ý khi nấu bột cho bé. Trong bài viết hôm nay, Fitobimbi sẽ cùng các bậc phụ huynh khám phá cách nấu bột ăn dặm cho bé 6 tháng vừa dinh dưỡng, vừa ngon miệng để giúp bé nhanh chóng làm quen với thực phẩm mới.

Học cách nấu bột ăn dặm cho bé 6 tháng cùng Fitobimbi
Học cách nấu bột ăn dặm cho bé 6 tháng cùng Fitobimbi

Nguyên tắc nấu bột ăn dặm cho bé 6 tháng

Về cách nấu bột ăn dặm cho bé 6 tháng, cha mẹ cần lưu ý những vấn đề sau:

Nên nấu bột với đầy đủ các nhóm chất

Vào thời điểm con mới làm quen với việc ăn dặm, mẹ chỉ cần nấu bột với nước và cho con ăn. Sau một thời gian, mẹ có thể bổ sung rau củ; tiếp đó là thịt cá vào thức ăn của con.

Khi trẻ đã quen với việc ăn dặm, cha mẹ nên xây dựng thực đơn ăn dặm cho trẻ 6 tháng với đầy đủ 4 nhóm chất để bổ sung các chất dinh dưỡng thiết yếu giúp con phát triển toàn diện.

Chọn thực phẩm tươi

Khi mua rau củ, thịt cá để nấu bột cho con, mẹ nên chọn mua sản phẩm của các đơn vị uy tín, đảm bảo tươi và sạch. Nếu mẹ có thể mua được thực phẩm rõ chất lượng (gà nhà nuôi, rau trồng không phun thuốc trừ sâu,…) là tốt nhất.

Đảm bảo vệ sinh khi chế biến món ăn

Hệ miễn dịch của trẻ nhỏ vẫn còn rất non nớt, vì vậy cha mẹ cần đảm bảo vệ sinh khi chế biến bột ăn dặm cho con. Theo đó, mẹ cần rửa sạch các dụng cụ nấu ăn (nồi, bát, đũa, thìa, dao, thớt,…), tráng lại chúng với nước sôi và để khô trước khi dùng. Các loại rau củ cần được rửa sạch, ngâm nước muối và để ráo trước khi nấu.

??? Trẻ sơ sinh mấy tháng ăn bột? Ăn sớm liệu có tốt không?

Nấu lượng đủ ăn

Khi nấu bột ăn dặm cho con, mẹ nên nấu một lượng bột vừa đủ ăn trong một bữa; không nên nấu nhiều và để ăn bữa sau. Thứ nhất, đồ ăn dù được trữ trong ngăn mát tủ lạnh vẫn xảy ra quá trình biến đổi protein, làm thực phẩm mất chất dinh dưỡng. Bên cạnh đó, nấu lại bột ở nhiệt độ cao cũng chỉ giúp diệt vi khuẩn, nấm mốc có hại mà không làm giảm các chất độc như nirit.

Khi nấu bột cho bé ăn dặm, mẹ nên nấu với lượng vừa phải
Khi nấu bột cho bé ăn dặm, mẹ nên nấu với lượng vừa phải

Mặt khác, theo các chuyên gia dinh dưỡng, khi mới cho bé ăn dặm, cha mẹ nên cho con ăn từ ít tới nhiều, từ lỏng tới đặc; tập làm quen và ăn đa dạng các loại thực phẩm.

Không nên hầm rau củ trong thời gian dài

Khi nấu bột ăn dặm cho con, mẹ nên nấu bột gạo cùng nước lạnh. Sau khi bột gần chín thì tiếp tục thêm thịt và cuối cùng mới thêm rau củ quả. Rau củ hầm quá lâu sẽ mất đi rất nhiều vitamin và khoáng chất.

Để bột ăn dặm có hương vị mới, mẹ có thể thêm sữa mẹ/sữa công thức, nước luộc rau củ, nước hầm xương,… khi nấu.

Không thêm gia vị, mật ong

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, khi nấu bột ăn dặm cho bé 6 tháng, cha mẹ nên tránh những nguyên liệu, gia vị sau:

Ngoài ra, cha mẹ nên tìm hiểu về các nguyên liệu kỵ nhau và tránh sử dụng chúng để nấu bột ăn dặm cho con. Thực phẩm kỵ nhau khi được nấu chung không chỉ làm giảm giá trị dinh dưỡng của món ăn mà còn có thể sản sinh độc tố gây dị ứng và ngộ độc thực phẩm.

Cách nấu bột ăn dặm cho bé 6 tháng

Công thức chung để nấu bột ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi

1 bột: 10 nước là công thức chung để nấu bột ăn dặm cho bé. Thông thường, khi nấu bột ăn dặm cho trẻ 6 tháng tuổi, người ta thường nấu khoảng 10g bột với 100ml nước.

Khi mới cho bé ăn dặm, mẹ nên chọn những loại bột có vị ngọt (bột càng có vị giống sữa mẹ càng tốt) để cho bé làm quen. Sau khoảng 2 tuần, mẹ có thể nấu bột cùng với rau củ. Sau đó mẹ có thể bổ sung thịt, cá vào đồ ăn dặm cho con.

Để nấu bột ăn dặm, người ta thường áp dụng công thức 1 bột: 10 nước
Để nấu bột ăn dặm, người ta thường áp dụng công thức 1 bột: 10 nước

Hướng dẫn chi tiết cách nấu bột cho trẻ 6 tháng

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Bước 2: Sơ chế thịt và rau (bỏ qua nếu mẹ nấu bột không sử dụng thịt và rau)

Bước 3: Nấu bột ăn dặm cho bé 6 tháng

Để nấu bột ăn dặm cho bé 6 tháng, mẹ tiến hành thực hiện các bước sau:

Lưu ý: Để cho bé ăn, mẹ cần múc bột ra bát. Khi bột còn hơi ấm, mẹ dùng thìa nhỏ và xúc từng thìa cho con ăn. Khi trẻ 6 tháng tuổi, việc cho ăn dặm chỉ là bước để con làm quen với thức ăn mới nên mẹ không cần quá chú trọng đến liều lượng. Nếu con tỏ ra không thích, mẹ nên ngừng cho ăn và cho bé thử lại vào các bữa sau.

>>> Xem nhiều hơn: Lịch ăn dặm cho bé 6 tháng theo EASY khoa học

5 công thức nấu bột ăn dặm cho trẻ 6 tháng vừa ngon, vừa bổ

Bột ăn dặm nấu với bí đỏ

Bí đỏ giàu vi khoáng chất như magie, kẽm, photpho, omega 6,… đồng thời có vị ngọt, bùi dễ ăn nên thường được lựa chọn là thực phẩm đầu tiên được sử dụng để cho bé làm quen với thức ăn mới.

Để nấu bột ăn dặm với bí đỏ, mẹ cần:

Lưu ý: Trước khi tắt bếp, mẹ có thể thêm vào nồi 1 thìa cà phê dầu olive/dầu cá/… để bổ sung chất béo, omega cho con hoặc thêm chút bột sữa công thức/sữa mẹ để bột ăn dặm có vị thơm ngon hơn.

Bí đỏ là một trong những nguyên liệu đầu tiên được dùng để nấu bột ăn dặm cho bé
Bí đỏ là một trong những nguyên liệu đầu tiên được dùng để nấu bột ăn dặm cho bé

Bột ăn dặm với cà rốt, táo đỏ

Cách nấu bột cho trẻ 6 tháng với cà rốt, táo đỏ rất đơn giản, mẹ chỉ cần:

Bột ăn dặm thịt gà, khoai tây, bí đỏ

Để nấu bột ăn dặm thịt gà, khoai tây, bí đỏ, mẹ hãy:

Cách nấu bột gạo cho trẻ 6 tháng tuổi với sữa bột

Công thức này có thể áp dụng khi mẹ không có sẵn bột gạo ở nhà. Theo đó, mẹ cần:

Mẹ có thể nấu cháo xay nhuyễn và thêm sữa bột để cho con ăn dặm
Mẹ có thể nấu cháo xay nhuyễn và thêm sữa bột để cho con ăn dặm

Bột gạo nấu với đậu phụ và lòng đỏ trứng

Để nấu bột ăn dặm cho bé 6 tháng với đậu phụ, lòng đỏ trứng, mẹ hãy:

Mẹ hãy áp dụng ngay các cách nấu bột ăn dặm cho bé 6 tháng mà Fitobimbi giới thiệu trên đây để mang đến cho con yêu của mình những bữa ăn vừa dinh dưỡng, vừa ngon miệng nhé.

Nếu bé nhà bạn thích ăn cháo hơn bột có thể tham khảo: Cách nấu cháo ăn dặm cho bé 6 tháng cho mẹ nhàn tênh

Link nội dung: https://pmil.edu.vn/cach-nau-bot-an-dam-cho-be-a13368.html