Tổ yến sào là một sản vật thiên nhiên già sắt, canxi, protein, acid amin rất tốt cho sức khỏe của cả người lớn cũng như trẻ em. Trẻ em ăn yến giúp tăng cường sức đề kháng, giảm ốm vặt, tăng cường phát triển xương khớp, trí não. Chưng yến sào làm sao để giữ được đủ chất dinh dưỡng lại không quá khó.
Theo các chuyên gia, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới 1 tuổi hệ tiêu hóa vẫn còn non nớt, cho nên chưa nên ăn yến sào. Khi trẻ bắt đầu từ 1 tuổi trở lên thì mới có thể ăn được yến sào.
- Bé 1-3 tuổi ăn 1-2g/lần, ăn 2-3 lần/tuần.
- Bé từ 4-10 tuổi ăn 2-3g/lần, ăn 2-3 lần/tuần.
Trẻ từ 1 tuổi trở đi mới nên ăn yến sào
- Buổi tối: Ăn trước khi đi ngủ 1 tiếng. Vì đây là khoảng thời gian cơ thể tiết ra nồng độ nội tiết tố cao, giúp hấp thụ thức ăn tốt nhất. Ngoài ra, các bé mắc bệnh về da, táo bón lâu ăn yến chưng và buổi tối cũng rất tốt.
- Buổi sáng: Ăn lúc mới ngủ dậy, chưa ăn sáng. Các bé có chứng bệnh hen suyễn hoặc bệnh về phổi ăn vào thời điểm này giúp giảm ho, tiêu đơm.
Tổ yến thường có hai dạng chính đó là yến tinh chế và yến thô. Lựa chọn loại yến sào tinh chế thì các mẹ có thể mua tại các cơ sở chuyên về yến uy tín. Ngoài ra mẹ có thể lựa chọn yến thô nhưng chúng khá phức tạp khi chế biến.
Cho yến vào 1 bát nước sạch ngâm 15 - 30 phút là yến sẽ nở mềm và tơi ra. Cho yến vào rây lọc rồi rửa lại với nước sạch là được.
Cho yến vào bát nước sạch ngâm cho đến khi yến nở ra (có thể mất từ 1 - 3 giờ). Dùng kẹp gắp từng tí một lông yến và bụi bẩn để yến thật sạch sẽ. Cho yến vào rây, đặt vào chậu nước rồi dùng thìa khuấy nhẹ, nhấc lên nhấc xuống cho lông tơ nhả hết ra. Thực hiện vài lần để loại bỏ hết lông và bụi bẩn. Sau đó vớt yến ra để ráo nước.
Các mẹ có thể áp dụng những cách chưng yến cho bé sau đây tùy theo sở thích của be.
Sau đây là các bước để giúp mẹ có thể thực hiện chưng yến đường phèn cho bé ăn hàng ngày:
- Yến sào: 1 - 3g
- 1 ít đường phèn
- Nước sạch
- 1 chén sứ có nắp và nồi hấp
- Bước 1: Yến ngâm nở và làm sạch (như hướng dẫn trên), để ráo nước.
- Bước 2: Cho yến vào chén sứ, đổ nước ngập yến. Đặt chén yến vào nồi hấp, đổ nước ngập 2/3 chén. Chưng yến cách thủy 15 - 20 phút là được.
- Bước 3: Khi yến chưng xong, cho một ít đường phèn (tùy vào khẩu vị ăn ngọt nhiều hay ít của trẻ). Sau đó cho bé dùng khi còn ấm nóng hoặc có thể cho bé ăn yến lạnh đều được.
Yến chưng đường phèn cho bé giàu dinh dưỡng
Lưu ý: Mẹ có thể cho thêm vài lát gừng và thay thế đường phèn bằng mật ong để làm yến chưng mật ong cho bé có tác dụng giảm ho, chữa ho hiệu quả.
Yến chưng đường phèn táo đỏ có tác dụng tăng cường sức đề kháng, hệ miễn dịch, kích thích sự phát triển về não bộ và xương cho trẻ nhỏ.
- Yến sào: 1-3g
- 2 quả táo đỏ
- 1 ít đường phèn
- Nước sạch và thố hoặc chén chưng yến
- Bước 1: Yến ngâm nở và làm sạch, để ráo nước.
- Bước 2: Táo đỏ ngâm 10 - 15 phút cho nở. Rửa sạch. Cho táo đỏ cùng 1 chén con nước lọc nấu nhỏ lửa 10 phút. Sau đó cho thêm 1 ít đường phèn (tùy khẩu vị) vào nấu với táo đỏ thêm 5 phút nữa.
- Bước 3: Cho yến sào vào thố, thêm phần táo đỏ và nước đường phèn nấu táo vào thố yến. Đậy nắp thố lại. Đặt thố vào nồi, đổ nước ngập 2/3 thố và bật bếp chưng yến 15 - 20 phút là được.
Yến chưng cho bé với táo đỏ giàu dưỡng chất lại rất thơm ngon
Hạt sen là thực phẩm rất giàu vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng quan trọng, cần cho sự phát triển của trẻ nhỏ.
- Yến sào: 1-3g
- 1 thìa cafe đường phèn
- 3-5 hạt sen( khô hoặc tươi)
- Nước sạch và thố chưng yên
- Bước 1: Yến ngâm nước, làm sạch theo hướng dẫn trên.
- Bước 2: Hạt sen tươi bỏ tâm, nếu dùng hạt sen khô thì ngâm 30 phút cho mềm. Sau đó rửa sạch.
- Bước 3: Cho hạt sen vào nồi, thêm 1 bát con nước và luộc cho đến khi hạt sen chín mềm nhừ. Cho 1 thìa cafe đường phèn vào nồi hạt sen luộc thêm 2 - 3 phút.
- Bước 4: Cho yến vào thố, đổ cả hạt sen và nước đường vào. Đổ nước ngập 2/3 thố và đặt vào nồi hấp cách thủy 15 - 20 phút là được.
Yến chưng hạt sen thơm ngon bổ dưỡng
Hạt chia chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao, giúp tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch ở trẻ nhỏ.
- Yến sào: 1-3g
- 1 thìa hạt chia
- 1 thìa đường phèn
- Nước lọc, thố chưng yến
- Bước 1: Yến ngâm nở và làm sạch, để ráo nước.
- Bước 2: Cho yến, hạt chia và đường phèn vào thố, đổ ngập nước và đậy nắp thố lại. Đặt thố vào nồi, đổ nước ngập 2/3 thố rồi chưng yến 30 - 40 phút là được.
Yến chưng hạt chia để nguội cho bé thưởng thức. Món này dành cho bé biếng ăn, lười ăn, kích thích bé hay ăn hơn.
Yến chưng hạt chia cho bé
Các mẹ có thể kết hợp đông trùng hạ thảo khi chưng yến để làm thành món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, giúp con khỏe mạnh hơn.
- Yến sào: 1-3g
- Đông trùng hạ thảo: 1-2 sợi nhỏ
- 1 thìa đường phèn
- Nước lọc, thố chưng yến
- Bước 1: Yến ngâm nở và làm sạch, để ráo nước.
- Bước 2: Đem đông trùng hạ thảo ngâm trong nước ấm khoảng 3-5 phút cho mềm và nở ra.
- Bước 3: Cho yến, đường phèn và đông trùng hạ thảo vào thố, đổ ngập nước và đậy nắp thố lại. Đặt thố vào nồi, đổ nước ngập 2/3 thố rồi chưng yến 30-40 phút là được.
- Các mẹ có thể kết hợp với các vị như táo đỏ, kỷ tử, nhãn nhục… để chưng với yến cho bé.
- Chưng yến chín tới, không chưng quá lâu khiến yến nhũn, nhừ không còn ngon.
- Lượng đường phèn có thể tăng, giảm tùy khẩu vị của bé.
- Ngoài món yến chưng thì có thể nấu cháo yến cho bé cũng rất tốt cho sức khỏe.
Link nội dung: https://pmil.edu.vn/cach-nau-yen-cho-be-a11619.html