Dưới đây là gợi ý 14 mâm cơm chay để đổi vị trong thời gian giãn cách xã hội.
Nguyên liệu
- Rau củ quả.
- Nấm: bào ngư, đùi gà, kim châm.
- Đậu hũ: nên mua đậu trắng để an toàn vệ sinh và dễ chế biến nhiều món hơn.
- Gia vị: Hạt nêm rau củ, muối, đường vàng, nước tương, nước mắm chay.
- Nguyên liệu khô: Nấm đông cô khô, sườn non chay, rong biển miếng, bột chiên giòn, chao, kim chi chay.
- Dùng mè đen, mè trắng, đậu phộng để trang trí bữa ăn và góp phần bổ sung dinh dưỡng.
Đây đều là những thực phẩm phổ biến quen thuộc nên chúng ta có thể mua ở chợ, tạp hoá hay siêu thị tiện lợi.
Bảo quản thực phẩm
- Rau củ quả trước khi bỏ vào ngăn mát tủ lạnh nên phân loại, lặt bỏ những phần rau bị sâu, úa. Để rau củ ráo nước. Rau củ còn ướt dễ hỏng khi để tủ lạnh vì thừa độ ẩm.
-
Khoai tây, củ dền, bí đỏ chỉ cần bảo quản ở nơi thoáng mát, không nên cho vào tủ lạnh. Nhiệt độ không phù hợp sẽ khiến chúng nhanh bị hỏng. Rau củ dùng đến đâu, mua đến đó để giữ trọn vẹn chất dinh dưỡng.
-
Các loại nấm nên bảo quản vào ngăn mát tủ lạnh để tránh tình trạng nấm bị ẩm mốc. Ngâm với nước muối hoặc cho ít bột mì vào để rửa sạch nấm khi chế biến.
-
Đậu hũ để vào hộp cho nước lọc ngập đậu, bỏ muối rồi đậy nắp lại cho vào tủ lạnh 1-2 ngày. Thay nước mới khi nước cũ bị đục.
Cách này giúp bảo quản đậu hũ được 1 tuần.
-
Nguyên liệu khô và gia vị nên để nơi thoáng mát, bảo quản trong hộp kín, tránh tiếp xúc mặt trời trực tiếp. Chao và kim chi mở hộp rồi nên để vào tủ lạnh ngăn mát.
Một số kinh nghiệm khi vào bếp:
Luộc rau xanh: Cho một ít muối vào nước sẽ khiến rau xanh và giòn hơn. Thời gian luộc rau tốt nhất là khoảng 3-5 phút, tùy lượng rau và loại rau. Luộc rau quá chín sẽ làm mất vitamin. Nước luộc có thể dùng để nấu canh.
Chiên đậu hũ: Cho ít muối vào chảo dầu sôi, sau đó bỏ đậu vào chiên đều 2 mặt.
Công thức nước chấm phù hợp cho cả món chiên, luộc
- Nguyên liệu: 2 trái ớt nhỏ, 3 trái tắc, 1 muỗng cà phê muối, 2,5 muỗng cà phê đường.
-
Giã ớt và muối cùng lúc cho thật nhuyễn, cho vào chén.
- Vắt 2 quả tắc tách hạt lấy nước và cho đường vào khuấy đều đến khi sệt lại.
- Cắt 1 quả tắc thành từng lát mỏng cho vào chén nước chấm.
14 mâm cơm chay
Mâm 1:
- Gỏi dọc mùng
- Tàu hũ non sốt cà chua
- Canh cải ngọt
Mâm 2:
- Sườn non chiên giòn
- Bí ngò, đậu bắp luộc
- Chao
- Canh nước rau dền luộc
Mâm 3:
- Salad cà chua
- Đậu hũ cuộn rong biển chiên
- Mướp hương xào
- Đậu phộng dầm nước tương
Mâm 4:
- Bông thiên lý xào
- Nấm đông cô rim mè
- Canh bí đỏ đậu phộng
- Chao
Mâm 5:
- Đậu hũ chiên giòn
- Nước chấm tắc
- Lá tía tô
- Nấm bào ngư rim
- Bơ dầm nước mắm
- Canh mướp nấm kim châm
Mâm 6:
- Bí đỏ xào
- Đọt bí xào
- Canh thiên lý nấm đông cô
- Đậu phộng chiên nước tương ớt
Mâm 7:
- Gỏi nấm đùi gà
- Giá đậu nành xào đậu hũ
- Canh chua
- Khoai luộc
Mâm 8:
- Salad đậu que
- Muối sả đậu phộng
- Canh tam sắc (bí đao, khoai tây, cà rốt)
Mâm 9:
- Gỏi vả
- Nấm đùi gà kho tộ
- Canh măng chua
Mâm 10:
- Đậu bắp xào sa tế
- Chuối xanh xào lá lốt
- Chao
- Canh bắp cải đậu hủ nấm
Mâm 11:
- Đậu hũ kho thơm
- Cà tím hấp dầu hành
- Canh bí đao đậu hũ
Mâm 12:
- Đậu cô ve xào
- Đậu hũ sốt chanh dây
- Canh rong biển bí đao
Mâm 13:
- Bắp ram rong biển với bột chiên giòn
- Cải thìa xào
- Kim chi
- Canh cà bung
Mâm 14:
- Măng xào đậu hũ
- Tàu hũ chiên giòn sốt chanh dây
- Canh nấm mướp hương
Theo Zing