Bánh xèo là một trong những món ăn quen thuộc đối với mỗi người dân Việt Nam và rất được ưa chuộng nhờ hương vị đậm đà, vẻ ngoài thơm ngon. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách bài trí món ăn phổ biến này sao cho thu hút nhất, bài viết phía dưới sẽ gợi ý cách trang trí dĩa bánh xèo đẹp mắt. Cùng khám phá ngay nhé!
1. Gợi ý cách trang trí dĩa bánh xèo đẹp mắt
Bài viết phía dưới sẽ gợi ý 2 cách trang trí dĩa bánh xèo đẹp mắt. Cùng tham khảo ngay nhé!
1.1. Trang trí dĩa bánh xèo truyền thống
Bánh xèo có thể được coi là một trong những món ăn rất được người Việt Nam ưa chuộng và đã có mặt từ lâu đời, trở thành món ăn truyền thống tại nơi đây.
Chính vì thế, thông thường, bánh xèo sẽ được bày trên một chiếc mẹt truyền thống của người Việt Nam, có kích cỡ đa dạng, tùy vào khẩu phần ăn và sở thích của mỗi cá nhân.
Cụ thể, sau khi hoàn thành chiên món bánh xèo trên chảo nóng, đầu bếp sẽ khéo léo gập đôi chiếc bánh xèo lại để phần nhân được kết dính với nhau, tạo thành lớp giữa mọng nước và phần vỏ bánh bên ngoài thì ròn rụm. Sau đó, đầu bếp sẽ chuẩn bị một chiếc mẹt, đặt trên đó các loại rau sống ăn kèm với món bánh xèo như rau xà lách, rau mùi, rau thơm,… Phía còn lại của mẹt sẽ là vị trí của chiếc bánh xèo thơm ngon.
Với cách trang trí dĩa bánh xèo truyền thống, màu sắc vàng ươm của bánh xèo sẽ trở nên hài hòa với màu xanh của rau tươi, tạo nên 2 nửa tưởng như riêng biệt mà vô cùng thống nhất, ngon mắt.
Thông thường, đi kèm với mẹt bánh xèo truyền thống sẽ là một chiếc ống tre hoặc dĩa nhỏ để đựng bánh tráng cuốn và một chén nước chấm, giúp toàn bộ bữa ăn hoàn chỉnh, trọn vẹn nhất.
Trang trí dĩa bánh xèo truyền thống
1.2. Trang trí dĩa bánh xèo hình dáng độc đáo
Bên cạnh những chiếc bánh xèo với hình dáng truyền thống cơ bản, ngày nay, nhiều đầu bếp còn sáng tạo thêm những hình dáng bánh xèo độc đáo hơn như: bánh xèo tí hon, bánh xèo hình vuông, bánh xèo hình trụ, bánh xèo hình chữ nhật,…
Đối với những công thức hình dáng bánh xèo mới mẻ này, thông thường, các đầu bếp sẽ không sử dụng mẹt đựng. Thay vào đó, bánh xèo sẽ được trưng bày trên những chiếc dĩa đầy họa tiết, màu sắc, góp phần làm nổi bật sự khác biệt của chiếc bánh xèo. Bên cạnh đó, các đầu bếp cũng có thể tận dụng ngay chiếc thớt nấu nướng, điều này có vẻ nghe khá lạ lẫm đối với một số người, tuy nhiên, việc sử dụng thớt để đựng thức ăn sẽ khiến cho món ăn trở nên mới mẻ hơn, kích thích vị giác khi ăn.
Đối với kiểu trang trí này, đầu bếp sẽ sử dụng đa dạng các loại rau củ để trang trí như: cà rốt, dưa leo, rau xà lách, cà chua bi,…, giúp tạo màu sắc sặc sỡ cho dĩa bánh xèo, thay vì chỉ bài trí các loại rau xanh.
Dù trang trí dĩa bánh xèo theo kiểu truyền thống hay mới lạ, những chiếc bánh tráng để cuốn và chén nước chấm là những thành phần không thể thiếu.
Trang trí dĩa bánh xèo hình dáng độc đáo
2. Gợi ý công thức làm bánh xèo thơm ngon khó cưỡng
Vậy, ngoài trang trí dĩa bánh xèo đẹp mắt, làm thế nào để có thể chế biến được món bánh xèo thơm ngon khó cưỡng? Bài viết sẽ gợi ý cho bạn công thức ngay phía dưới đây.
Trước tiên, để làm bánh xèo Việt Nam, hãy chuẩn bị các nguyên liệu cần thiết bao gồm:
- Bột gạo: 200gram
- Nước cốt dừa: 400ml
- Muối trắng: 5gram
- Hành lá
- Thịt ba chỉ: 300gram
- Tôm nhỏ: 300gram
- Giá: 100gram
- Rau sống tùy thích
Để chiên bánh xèo ngon miệng, hấp dẫn không thua kém gì đầu bếp, các bạn hãy thử công thức sau đây:
- Bước 1: Pha bột gạo với nước cốt dùa, muối, trộn đều, sau đó ủ trong ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 30 phút.
- Bước 2: Trong khi đợi bột được ủ, hãy thái mỏng thịt ba chỉ và băm nhỏ tôm.
- Bước 3: Xào thịt chung với tôm, nêm nếm gia vị vừa ăn.
- Bước 4: Lấy một chiếc chảo lòng sâu, cho dầu ăn vào, đợi sôi dầu thì đổ 1 muỗng bột đã pha vào chính giữa chảo, xoay đều chảo sao cho bột được tràn đều khắp thành lớp mỏng, sau đó bỏ giá và 1 muỗng hỗn hợp thịt, tôm vừa xào lên trên. Tiếp tục xoay đều đến khi bánh chín vàng đều, trở nên hơi đậm màu.
- Bước 5: Gấp đôi bánh lại hoặc gập bánh tạo hình tùy ý, sao cho phần vỏ bánh bao bọc kín phần nhân bên trong.
- Bước 6: Trang trí dĩa bánh xèo theo sở thích, vậy là hoàn thành
Để món bánh xèo trở nên tròn vị nhất, bạn đừng quên ăn kèm với bánh tráng, rau sống và một chén nước chấm. Bạn có thể tham khảo công thức pha nước chấm bánh xèo dậy vị với tỷ lệ 3 muỗng nước mắm, 3 muỗng nước sôi, 3 muỗng giấm chua và 3 thìa đường nhé!
Gợi ý công thức làm bánh xèo thơm ngon khó cưỡng
Như vậy, bài viết đã gợi ý cách trang trí dĩa bánh xèo đẹp mắt cũng như công thức làm bánh xèo thơm ngon khó cưỡng không thua kém gì đầu bếp. Hy vọng bạn đã có thêm kiến thức về nấu nướng và trang trí món ăn, chúc bạn thành công với món ăn của mình.