Canh xương bí đỏ là món ăn ngon, bổ dưỡng, thanh mát thường xuất hiện trong mâm cơm gia đình. Bài viết dưới đây là cách nấu canh xương bí vô cùng đơn giản để giúp bữa cơm thêm tròn vị, bổ dưỡng. Tham khảo ngay nhé.
Hướng dẫn cách nấu canh xương bí đỏ
Canh xương bí đỏ là món canh bổ dưỡng, dễ nấu và rất phổ biến trong ẩm thực Việt Nam. Món ăn là sự kết hợp hoàn hảo giữa nước hầm xương ngon ngọt cùng bí đỏ mềm, mang đến vị ngọt thanh, bổ dưỡng.
Dưới đây là cách nấu canh bí đỏ với xương vô cùng đơn giản, ai cũng có thể thực hiện được, đảm bảo thơm ngon, chuẩn vị.
Chuẩn bị nguyên liệu thực hiện cách nấu canh bí đỏ hầm xương (cho 4 người ăn)
- Xương heo 300 gr (có thể sử dụng xương ống, xương sườn, xương đuôi)
- Bí đỏ: 1 quả
- Rau mùi tàu: 2 nhánh
- Gia vị thông dụng: tiêu xay/ muối/ bột ngọt/ hạt nêm
Cách nấu canh xương bí đỏ ngon
Để thực hiện cách nấu canh bí đỏ với xương ngon thì việc chọn nguyên liệu tươi ngon rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị và chất lượng món ăn.
Bạn nên chọn mua xương heo có phần nạc mỡ đan xen để khi hầm xương ăn sẽ có vị ngọt và béo ngậy hơn. Chọn xương heo có màu hồng nhạt, phần nạc mỡ có độ đàn hồi nhất định, không có mùi lạ.
Bí đỏ chọn quả có cuống lá dài khoảng 2 đốt ngón tay, khi cầm lên có cảm giác chắc tay, quả cứng cáp, không bị mềm sượng do héo hoặc bị dập úng, tiết chất lỏng nhờn nhớt.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Xương heo sau khi mua về, bạn rửa sạch rồi đem ngâm với nước muối pha loãng khoảng 15 phút để khử mùi hôi. Bạn cũng có thể chần sơ xương với nước sôi trong khoảng 5 phút để loại bỏ chất bọt bẩn và mùi hôi của xương. Sau đó rửa sạch lại xương và vớt ra để cho ráo nước.
Ướp xương heo với 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm. Trộn đều và ướp khoảng 30 phút cho xương ngấm đều gia vị.
Cách nấu canh bí đỏ với sườn heo cũng thực hiện tương tự như cách nấu canh xương bí bằng các loại xương khác.
Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc dày khoảng 1 lòng tay vừa ăn. Rau mùi tàu rửa sạch, thái nhỏ.
Với 1 quả bí đỏ (khoảng 300gr) bạn dùng dao gọt vỏ, rửa sạch và cắt khúc dày khoảng 1 lóng tay.
Bước 2: Nấu canh xương bí đỏ
Xương sau khi đã ướp xong, bạn cho vào nồi cùng với 1 lít nước, đun sôi, hớt hết phần bọt nổi ở phía trên rồi hạ nhỏ lửa, thêm 1 thìa canh hạt nêm rồi đậy nắp, hầm trong khoảng 15 phút cho xương heo chín mềm.
Sau đó cho bí đỏ vào nồi, mở lửa vừa và nấu thêm khoảng 10 phút nữa cho bí đỏ mềm thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, tắt bếp và múc canh xương bí đỏ ra tô.
Bước 3: Thành phẩm
Trang trí tô canh xương bí đỏ bằng một chút ngò gai đã cắt nhỏ, tiêu xay cho tô canh thêm phần hấp dẫn.
Món ăn với màu sắc bắt mắt, hương thơm cùng vị ngọt thanh đậm đà của nước hầm xương và bí đỏ, xương chín tới không quá mềm, vị bí đỏ bùi bùi chắc chắn sẽ khiến bạn mê mẩn.
Xem thêm: Cách nấu cà ri sườn heo thơm ngon, đậm đà tốn cơm
Hướng dẫn cách nấu canh bí xanh với xương
Một món ăn ngon, bổ dưỡng khác khi nấu với xương chính là cách nấu canh xương bí xanh. Cách thực hiện cũng vô cùng đơn giản với 2 nguyên liệu chính là xương heo và bí xanh (hay còn gọi là bí đao).
Nguyên liệu nấu canh xương bí xanh (cho 4 người ăn)
- Xương heo 150 gr
- Bí đao 1 trái (khoảng 200 gr)
- Hành lá, hành tím băm
- Gia vị thông dụng: Dầu ăn, muối, bột ngọt, hạt nêm, tiêu
Cách nấu canh xương bí xanh
Để nấu món canh xương bí xanh ngon, bọn chọn xương tươi mới, độ đàn hồi tốt, xương dẹt, nhỏ và không có mùi lạ.
Bí xanh mua quả chắc, vẫn còn tươi, không có dấu hiệu của ủng, thối hay chảy nhớt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Xương heo mua về rửa sạch, chần sơ với nước sôi trong khoảng 5 phút để khử sạch mùi hôi và chất bẩn. Sau đó rửa sạch lại với nước.
Ướp xương heo với 1 muỗng canh hạt nêm, 1 củ hành tím băm, 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt. Trộn đều và để trong khoảng 15-20 phút cho xương ngấm đều gia vị.
Bí đao gọt vỏ, bỏ ruột, rửa sạch và cắt thành khúc vừa ăn.
Hành lá cắt rễ, rửa sạch và cắt nhỏ.
Bước 2: Cách nấu canh bí xanh với xương
Cho nồi lên bếp, thêm một thìa dầu ăn vào nồi, phi thơm hành rồi cho xương heo đã ướp vào xào khoảng 5 phút cho săn lại. Sau đó thêm 1 lít nước sạch vào, hầm xương trong khoảng 15 phút cho xương chín.
Để cho nước canh xương nấu bí được trong thì bạn cần hớt bỏ bọt trong quá trình hầm xương. Cũng không nên hầm quá lâu, xương bị nhũn sẽ mất độ độ ngon.
Cuối cùng, cho bí đao vào nấu chung khoảng 7 phút, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp. Muốn cho bí đao ngấm đậm đà gia vị hơn, bạn cũng có thể thêm một chút muối vào bí đao và xóc thật đều trước lúc nấu nhé.
Múc canh xương bí đao ra tô, thêm vào một chút hành lá cắt nhỏ và tiêu xay là món ăn đã hoàn thành.
Bước 3: Thành phẩm
Canh xương nấu bí xanh có vị thơm ngon, đậm đà, thanh ngọt nhờ nước dùng được hầm từ xương. Đây là sẽ một món ăn vô cùng thanh mát cho gia đình những ngày hè nóng bức.
Trên đây là cách nấu canh xương bí vô cùng đơn giản với 2 món ăn chính là canh xương bí đỏ và canh xương bí xanh. Lưu lại công thức và trổ tài cho bữa ăn gia đình thêm phong phú, hấp dẫn hơn nhé.
Nguồn: maycuaxuong.com