Hiện nay, quả táo mèo tươi được người dân Việt ưa chuộng để ngâm rượu táo mèo. Những quả táo mèo tươi ngon được rửa sạch và ngâm với rượu nguyên chất tạo nên thức uống vô cùng hấp dẫn. Đặc biệt rượu táo mèo còn được ví như bài thuốc dân gian hữu ích điều trị mọi loại bệnh. Cùng công dụng bồi bổ sức khỏe, tăng sức đề kháng vô cùng tuyệt vời. Cũng chính bởi vậy cất giữ một bình rượu táo mèo trong nhà là cực kỳ hữu ích. Ngày hôm nay Không Gian Gốm xin chia sẻ đến bạn về thông tin quả táo mèo và cách ngâm rượu táo mèo tươi ngon nhất ngay sau đây nhé!
Hàm lượng dinh dưỡng có trong táo mèo tươi
Theo nghiên cứu Y khoa của trường Đại học Oxford (Anh), hãm lượng dinh dưỡng trong quả táo có các chất đa lượng như: carbohydrate, protein, chất béo. Đường tự do - monosaccharide (fructose và glucose). Các khoáng chất, vitamin C, axit béo có tác dụng kháng khuẩn và tốt cho hệ tim mạch.
Cùng với đó, táo mèo vị chua chát, thành phần tương tự với các nhóm chanh, cam, táo. Cùng bảng với nhóm axit hữu cơ, axit amin và đặc biệt là nhóm polyphenol với tác dụng chống oxy hóa cực tốt cho sức khỏe.
Chất dịch nhầy trong quả táo mèo tiết ra giúp điều tiết lượng dịch tại các khớp. Rất tốt cho những người mắc bệnh về xương khớp.
Vì vậy, những công dụng của quả táo mèo đặc biệt phù hợp với những người trung tuổi từ 40 tuổi trở lên. Không chỉ hỗ trợ điều trị các bệnh, quả táo mèo còn được xem là thức quả tươi ngon, hấp dẫn, bổ sung khoáng chất hàng ngày cho các gia đình.
Ngâm rượu táo mèo tươi đúng cách - bài thuốc dân gian hữu ích
Khoảng thời gian thuốc tây y chưa phát triển, táo mèo khi ngâm với rượu được ví một vị thuốc. Quả táo mèo giàu vitamin C, vì thế mà loại rượu này còn cung cấp vitamin hiệu quả. Sử dụng rượu táo mèo đúng đủ đều, sẽ có những thay đổi rõ rệt cho cơ thể.
Công dụng của rượu ngâm rượu táo mèo tươi
Rượu táo mèo cực kỳ có lợi cho đường tiêu hóa. Táo mèo giúp tăng nhanh quá trình bài tiết cholesterol làm cơ thể không kịp hấp thụ. Làm giảm lượng chất béo không tốt hấp thụ trong quá trình hấp thụ thức ăn. Vì thế rượu táo mèo tốt cho người thừa cân, béo phì.
Rượu táo mèo có công dụng tăng cường tuần hoàn máu não, giảm thiểu xơ vữa động mạch và hỗ trợ bình ổn huyết áp. Giúp tăng cường hệ miễn dịch đối với những người sử dụng thường xuyên và điều độ. Cùng một số tác dụng có thể kể đến như. Trị ho, viêm họng, đau rát cổ, tăng sức đề kháng cho cơ thể
Cải thiện khả năng ổn định huyết áp, tác dụng tốt với bệnh tim mạch. Hỗ trợ phòng ngừa các biến chứng tim mạch như đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, .
Rượu táo mèo còn hỗ trợ giải độc gan, phòng ngừa các bệnh lý về gan. Bảo vệ chức năng gan, thận hiệu quả.
Ngoài ra táo mèo còn có công dụng giúp làm đẹp da, chống lão hóa, làm se khít lỗ chân lông cho da căng bóng hơn, giảm nhờn da và điều trị mụn trứng cá.
Cách ngâm rượu táo mèo tươi ngon nhất
Để có được bình rượu ngâm táo mèo tươi ngon đúng vị. Cũng như có công dụng như một bài thuốc. Các bước lựa chọn nguyên liệu yêu cầu vô cùng kỹ lưỡng. Phương pháp lựa chọn lựa dưới đây sẽ giúp bạn có một bình rượu ngon đúng điệu.
Chọn lựa táo mèo tươi trước khi ngâm
Muốn chọn được quả táo mèo chuẩn, chỉ chọn lựa táo mèo có nguồn gốc tại Việt Nam. Táo mèo ngon nhất là táo ở các huyện Mù Căng Chải, Tú Lệ, Văn Chấn,… của tỉnh Yên Bái hoặc ở tỉnh Lào Cai hay Phù Yên Sơn La
Nên chọn mua táo mèo giữa vụ, khoảng từ tháng 8 đến cuối tháng 10 (dương lịch) để ngâm rượu. Đây là thời điểm vàng về độ ngon cũng như chất dinh dưỡng có trong quả táo mèo
Táo mèo để ngâm rượu, bạn nên chọn những quả kích thước nhỏ và dẹt. Tránh lựa chọn quả to vì chứa nhiều nước nên khi ngâm sẽ bị nhạt rượu. Không nên chọn quả quá chín, chọn những quả màu hồng phớt, hương vị ngọt nhẹ và nhiều vị chua, chát. Như vậy khi ngâm với rượu sẽ làm tăng vị đậm đà cho rượu táo mèo.
- Một cách để có thể lựa chọn được những quả táo mèo tươi ngon nhất là đến trực tiếp tại các nông trại trồng táo mèo ở bạn. Tại những địa điểm đó, người dân vừa được hướng dẫn lựa chọn hái những quả táo mèo tươi ngon nhất. Vừa được thưởng thức trực tiếp quả táo mèo tại vườn cùng nhiều đặc sản từ táo mèo khác.
Chọn rượu để ngâm
Ngâm rượu táo mèo ngon nhất là sử dụng rượu nồng độ cồn ở mức 40 - 45 độ. Không nên sử dụng rượu quá nhẹ hoặc quá nặng sẽ không làm dậy mùi thơm của táo mèo. Rượu trắng được nấu từ những hạt gạo nếp trắng thơm của vùng đồng bằng bắc bộ, được trải qua quy trình khép kín và dưới sự giám sát chặt chẽ. Đảm bảo tốt nhất từ khâu chọn nguyên liệu, nấu cơm rượu và ủ lên men đều đúng theo quy trình..
Công thức chế biến táo mèo tươi
Bước này sẽ chia thành 2 cách làm khác nhau với 2 trường phái ngâm khác nhau. Mỗi trường phải sẽ đều có những tác dụng và ưu điểm riêng. Căn cứ vào nhu cầu và sở thích cá nhân, bạn có thể chọn 1 trong 2 cách. Hoặc thực hiện cả 2 cách tùy vào sở thích và khẩu vị của bản thân.
Cách ngâm rượu táo mèo tươi với Đường
Sơ chế táo mèo tươi ngâm rượu
Sau khi đã lựa chọn được táo mèo đúng chuẩn. Rửa sạch táo mèo và ngâm trong nước muối loãng khoảng 30p. Tiếp đến chuẩn bị một thau nước đá lạnh, dùng dao cắt bỏ 2 đầu quả táo mèo rồi ngâm vào đó trong tiếp từ 20-30p.
Cuối cùng vớt táo mèo ra và rửa lại bằng nước thật sạch rồi đổ ra rổ để ráo nước. Chờ đến khi ráo nước hẳn thì đã có thể dùng để ngâm rượu
Quy trình thực hiện ngâm rượu táo mèo với đường
Cho táo mèo cùng với đường vào bình ngâm theo tỷ lệ 2:4. Trong đó là phần rượu sẽ gấp đôi phần cost ngâm. Với công thức này bạn cần sử dụng 4kg táo. Ngâm tương ứng với 2kg đường và 8-10 lít rượu. Tùy vào sở thích
- Chuẩn bị một bình rượu hoặc chum ngâm đã rửa sạch. Chia số lượng táo ra thành 4 phần rồi sau đó giải chút một chút đường ở phía dưới cùng làm lớp lót
- Tiếp tục trải đan xen từng lớp táo khi đã chia nhỏ thành 4 phần. Đối với phương pháp này thì cứ 1 lớp táo, trải 1 lớp đường cứ như thế cho đến khi đã hết
- Ngâm trong khoảng 15 ngày đầu, sau khi có phần nước đường với táo mèo. Bạn có thể chắt phần nước siro này ra. ( phần này có thể để uống giải khát ). Còn lại dùng để điều chỉnh vị rượu sao cho phù hợp với khẩu vị
- Cuối cùng là đổ phần rượu đã chuẩn bị trước đó vào bình chum ngâm. Đóng nắp chặt và để vào ở nơi sạch sẽ thoáng mát. Bảo quản ở nhiệt độ từ 18-22 độ C trong vòng 3-6 tháng là có thể sử dụng được
Cách ngâm rượu táo mèo tươi nguyên quả
Với cách này ta sẽ không cần phải sơ chế táo tươi như ngâm với đường nữa. Mà chỉ cắt bỏ phần đầu, đuôi quả táo (để khi ngâm rượu dễ ngấm vào táo). Tuy nhiên phương pháp này sử dụng táo chín để ngâm (khoảng tháng 8 trở ra là bắt đầu có táo chín). Sau khi cắt xong phần đâu và đuôi thì ngâm với nước muối loãng khoảng 1 tiếng rồi để ráo nước.
Ở trên, ta phải ngâm táo với đường là vì muốn loại bỏ hoàn toàn vị chua và chát của quả táo mèo. Tuy nhiên, với táo chín thì vị chua, chát gần như không còn mà đi kèm với nó là vị ngọt tự nhiên của táo.
Bí quyết của cách ngâm cả quả như này phụ thuộc lớn vào việc chọn táo. Nếu chọn không đúng thời điểm thì vị khi ngâm sẽ không được ưng ý.
Cái hay của cách này là sản phẩm làm ra giữ được hoàn toàn hương vị của táo mèo (một chút chua, một chút chát nhưng lại có vị ngọt của quả. Không những vậy, ta còn có thể trưng bày trong tủ rượu và phòng khách.
Quy trình thực hiện ngâm rượu
Với tỉ lệ từ 6-8 lít rượu ta sẽ thực hiện ngâm với 4kg táo cùng với 1kg đường
- Với phương pháp ngâm cả quả. Bạn sẽ cho toàn bộ số táo đã chuẩn bị vào đầy bình, chum ngâm đã chuẩn bị sẵn
- Cho 1kg đường đã chuẩn từ trên xuống dưới để đường lọt xuống khe táo một cách tự nhiên ( mục đích của việc này giúp trong quá trình lên men của t sẽ dễ dàng hơn) nhưng k ảnh hưởng nhiều tới chất lượng vị
- Rót từ từ phần rượu đã chuẩn bị cho đến khi đầy chum và bình ngâm.
- Cuối cùng là đậy nắp thật kín. Đợi từ 3 - 6 tháng là đã có hưởng thụ và sử dụng thành quả
Ngoài ra, ngâm rượu táo mèo với đường phèn cũng là một bài thuốc vô cùng hữu dụng.
Cách bảo quản rượu táo mèo tươi
Thời gian ủ quyết định nhiều vào chất lượng của rượu. Rượu ủ càng lâu thì vị rượu càng thơm ngon đậm đà. Sau khi đã thực hiện xong các bước ngâm rượu bạn cần biết cách bảo quản rượu táo mèo vì nó quyết định đến chất lượng của rượu. Nếu chẳng may bảo quản không tốt, rượu sẽ mất đi hương vị ban đầu.
Bảo quản rượu ngâm nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời. Đặc biệt là bịt kín nắp bình rượu, để không bị ảnh hưởng trong quá trình ủ rượu.
Các chuyên gia rượu ngâm đã chỉ ra 3 phương pháp chìa khóa giúp đảm bảo chất lượng rượu trong quá trình ngâm đó là
- Tránh ánh nắng trực tiếp
- Nhiệt độ nên vào khoảng dưới 25 độ C là tốt nhất
- Đựng rượu trong chum sành, hoặc bình thủy tinh có nắp đậy kín.
Bí quyết ngâm rượu táo mèo tươi ngon đúng cách
Để ngâm được bình rượu đạt được hiệu quả cao nhất. Bạn cần chọn một bình ngâm rượu tốt. Tránh ngâm rượu trong bình nhựa hay các loại bình làm từ kim loại. Bởi những loại bình ngâm đó không những không mang lại vị rượu ưng ý nhất. Mà có thể còn chính là mầm mống gây ra các loại bệnh ung thư không đáng có.
Trong quá trình lên men của trái cây khi ngâm rượu. Sử dụng chum với chất liệu bằng sành, sứ là một lựa chọn hoàn toàn chính xác. Nên ưu tiên lựa chọn loại bình nguồn gốc bát tràng chính gốc vì các sản phẩm xuất xứ từ Bát Tràng đều đảm bảo về chất lượng và sức khỏe cho người sử dụng.
Tuy nhiên để có bình rượu ngâm chọn vị hơn. Chum sành Bát Tràng luôn được ưu tiên lựa chọn đối với các dân sành về ‘’ rượu ngâm ‘’. Nếu chưa biết lựa chọn địa điểm mua chum sành ngâm rượu, bạn có thể tham khảo địa chỉ uy tín mua chum sành tại hà nội tại đây.
Với phương pháp làm đơn giản, có thể dễ dàng thực hiện tại nhà. Áp dụng cách ngâm rượu táo mèo tươi ở phía trên sẽ cho bạn một thức uống vô cùng tinh tế tại nhà. Vừa mang lại giá trị về sức khỏe cũng như là món quà ý nghĩa đối với người thân trong gia đình.