Bếp Eva chia sẻ với các bạn bí quyết làm món nghêu (ngao) hấp sả thơm ngọt, vị cay cay đúng chuẩn của dân miền biển được du khách rất ưa thích dưới đây chắc chắn ngon không kém các hàng quán.
Cách chọn nghêu ngon không dính phải con chết
Để món nghêu hấp sả thơm ngon thì tuyệt nhiên không dính mùi hôi của nghêu chết, chỉ cần một con chết là nồi hấp của bạn sẽ không còn hấp dẫn nữa. Dưới đây là cách lựa chọn nghêu tươi sống mọi người có thể tham khảo:
- Lấy 2 con gõ vào nhau nếu con nào kêu cốc cốc, tiếng trong là con sống còn con nào nghe cạch cạch ngao chết.
- Ngao sống khỉ ngâm trong nước thì miệng vỏ hơi mở ra, khi bạn chạm vào thì vỏ sẽ khép chặt lại. Con nào không khép vỏ lại thì đó là con chết và không nên mua.
- Những con ngao chết sẽ có mùi hôi khi ngửi và không nên mua. Ngao sống cầm chắc và nặng tay hơn ngao chết.
- Nên chọn mua nghêu vào sáng sớm, lúc đó người bán mới lấy về sẽ nhiều nghêu tươi sống hơn là bạn mua lúc chiều.
Chọn nghêu tươi sống để làm món hấp sả
Chuẩn bị nguyên liệu làm nghêu hấp sả
- 1,5 kg nghêu
- 10 cây sả
- 3 củ gừng
- Ớt sừng đỏ: 5 quả
- 1 bó rau răm
- Tỏi 2 củ, chanh tươi 2 quả, ớt tươi 3 quả, lá chanh
- Gia vị: Đường, nước mắm, bột ngọt, muối hạt
- Nước lọc: 50ml
- Nồi hấp
Sả, gừng, ớt, rau răm cần có cho món hấp nghêu
Làm sạch nghêu và nguyên liệu
Nghêu mua về rửa sạch cho ngâm nước muối hạt pha loãng khoảng 1 tiếng sau đó rửa lại, cho nghêu ngâm tiếp với nước vo gạo và thêm vài lát ớt tươi cay trong 40 phút để nhả hết đất cát sau đó rửa lại. Lọc bỏ nghêu chết nếu có.
- Sả cắt bỏ gốc và lá già, rửa sạch, cắt khúc dài cỡ ngón trỏ rồi đập dập, dùng dao chẻ dọc.
- Ớt tươi bỏ hạt băm nhỏ, ớt sừng bỏ hạt thái lát mỏng. Gừng cạo vỏ rửa sạch, 2 củ thái sợi, 1 củ đập dập băm nhỏ làm nước chấm. Tất cả để riêng
- Rau răm nhặt bỏ gốc, rửa sạch. Lá chanh thái sợi chỉ
- Tỏi bóc vỏ băm nhỏ khi pha nước chấm sẽ nổi nên trên trông đẹp mắt và hấp dẫn sơn so với tỏi đập dập băm nhỏ bị chìm xuống dưới.
Sơ chế nguyên liệu làm nghêu hấp sả
Cách làm nghêu hấp sả
Dùng nồi có đế dày một chút, xếp một lượt sả dưới đáy rồi cho tiếp một lượt gừng thái lát lên trên sau đó cho nghêu vào nồi.
Rắc một ít ớt sừng đỏ thái lát lên trên nghêu sau đó cho 3 thìa cà phê nước mắm, 3 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê bột ngọt, đổ nước xâm xấp mặt ngao.
Bắc nồi lên bếp bật to lửa đun đến khi nào sôi thì vặn nhỏ lửa, mở vung ra dùng đũa đảo đều sau đó đậy vung đun khoảng 2 phút là nghêu mở vỏ, chín hết.
Múc nghêu ra bát, ăn nóng.
Nghêu hấp sả chín thơm ngon hấp dẫn
Lưu ý: Khi nghêu đã mở vỏ, không hấp quá lâu vì đun kỹ nghêu sẽ sẽ bị teo lại, mất độ ngọt và ăn sẽ dai hơn.
Làm nước chấm nghêu
Pha nước chấm nghêu theo tỉ lệ: 5 thìa nước mắm, 2 thìa nước, 3 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê bột ngọt, tỏi băm, gừng băm, 1 thìa cà phê ớt tươi băm nhỏ, nước cốt chanh (1 quả), 1 củ sả băm nhỏ. Dùng đũa trộn đều sau đó rắc một chút lá chanh lên trên rồi thưởng thức với nghêu hấp và một chút rau răm ăn kèm.
Pha nước chấm nghêu
Độ cay mặn, ngọt tùy theo khẩu vị mỗi người nên có thể nêm nếm tùy theo sở thích.
Tham khảo thêm cách làm nghêu hấp sả dứa ngọt thơm vị mới
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 1kg nghêu trắng
- Nửa quả dứa, sả, rau răm
- Gia vị; Đường, muối, bột ngọt
- Tỏi, ớt, rượu trắng, nước lọc, dầu ăn
Sơ chế nghêu:
- Rửa sạch nghêu, ngâm với nước muối hoặc nước vo khoảng 2 tiếng cho hết bùn đất rồi rửa sạch.
- Sả đập dập băm nhỏ phần gốc, thân cắt khúc chẻ dọc.
- Gừng tỏi bỏ vỏ, rửa sạch băm nhỏ, ớt bỏ hạt băm nhỏ
- Dứa thái lát mỏng.
Cách làm nghêu hấp sả dứa
Bắc nồi lên bếp, cho chút dầu ăn vào phi thơm sả băm, tỏi băm, ớt băm đến khi ngả vàng thì cho sả cắt khúc và dứa vào đảo nhẹ. Nêm thêm chút đường, muối và bột ngọt sau đó cho 2 thìa cà phê rượu trắng, đổ nghêu vào đảo nhẹ rồi cho nước xâm xấp mặt nghêu sau đó đun sôi đến khi nghêu há miệng hết thì tắt bếp.
Múc nghêu và dứa ra bát tô, rắc chút gừng thái lát và rau răm rồi thưởng thức, chúc các bạn thành công.
Nghêu hấp sả dứa ngon hấp dẫn