Chân gà ngâm sả tắc là một món ăn vặt khoái khẩu của nhiều bạn trẻ. Ngoài hương vị chua cay đặc trưng, món chân gà sả tắc còn được biết đến với công dụng bổ sung collagen giúp làm đẹp da, giảm đau khớp. Còn chần chờ gì mà không học ngay cách làm chân gà sả tắc vừa thơm ngon chuẩn vị, vừa bồi bổ sức khỏe cho cả nhà!
Tham khảo những thông tin được tổng hợp trong bài viết dưới đây của Hello Bacsi để biết được 2 cách làm chân gà sả tắc chua cay đậm vị cùng bí quyết làm nước sốt chấm “thơm ngon đến giọt cuối cùng”.
1. Cách làm chân gà sả tắc chua cay ngon khó cưỡng
Nguyên liệu làm chân gà ngâm sả tắc
- 500g chân gà
- 7 cây sả
- 10 trái tắc
- 10 trái ớt sừng
- 5 củ hành tím
- 1 củ gừng
- 1 củ tỏi
- 1 chén nước mắm
- ½ chén nước cốt chanh hoặc giấm
- 10 lá chanh bánh tẻ
- Rượu gạo
- Muối
- Đường
- Nước lọc
- Đá viên
Hướng dẫn cách làm chân gà sả tắc
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Chân gà rửa sạch rồi rửa lại với nước có pha một ít muối và rượu, vớt ra để ráo, cắt bỏ móng, chặt làm đôi.
- Sả rửa sạch, đập giập 2 cây rồi cắt khúc dài khoảng 3cm, 5 cây sả còn lại, thái lát mỏng.
- Hành tím rửa sạch rồi đập giập.
- Gửng rửa sạch, thái lát mỏng.
- Ớt rửa sạch, cắt lát 3 trái, phần ớt còn lại đem xay hoặc giã nhỏ cùng với tỏi.
- Tắc rửa sạch cắt lát hoặc cắt làm đôi.
- Lá chanh rửa sạch rồi thái sợi nhuyễn.
Bước 2: Luộc chân gà
- Bắc nồi nước lên bếp, cho chân gà vào cùng với 2 cây sả đã đập giập cắt khúc, 1 ít rượu gạo, 1 muỗng cà phê muối, gừng cắt lát và 5 củ hành tím đã đập giập.
- Luộc chân gà trong khoảng 10 - 15 phút đến khi nước sôi đều, chân gà chín thì tắt bếp.
- Vớt chân gà ra cho vào thau nước đá ngâm trong khoảng 15 phút cho chân gà giòn, vớt ra để ráo.
Bước 3: Cách làm nước sốt ngâm chân gà sả tắc
- Cho vào nồi 1 chén nước mắm, ½ chén nước cốt chanh hoặc giấm và 2 chén đường, dùng đũa hay muỗng khuấy nhẹ cho tan đều rồi bật bếp đun sôi với lửa vừa.
- Khi nước sôi và đường tan hết thì tắt bếp, đổ hỗn hợp nước sốt ra tô, để nguội.
Bước 4: Ngâm chân gà sả tắc
- Cho chân gà vào trong thau lớn.
- Thêm sả, tắc cắt lát, tỏi xay, ớt xay, ớt xắt, lá chanh cắt sợi, nước sốt vào thau.
- Đeo bao tay và trộn đều các nguyên liệu sao cho chân gà thấm vị.
- Để thau chân gà ở nhiệt độ phòng trong khoảng 1 giờ, rồi trút vào hũ thủy tinh hoặc hộp nhựa để bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và dùng dần.
Thành phẩm sau khi học cách làm chân gà sả tắc
Thành phẩm của món chân gà ngâm sả tắc có màu sắc rất bắt mắt, đầy đủ sắc xanh, đỏ, vàng. Vị chua cay của tắc và ớt, kết hợp cùng độ dai giòn sần sật của chân gà, hòa cùng mùi thơm của sả tắc sẽ làm cho bạn thích mê.
2. Cách làm chân gà sả tắc Thái
Cách làm chân gà sả tắc sốt Thái cũng tương tự với cách làm chân gà ngâm sả tắc cơ bản về cách sơ chế nguyên liệu và khâu ngâm chân gà. Điểm khác biệt là nước sốt ngâm chân gà sốt Thái có vị cay nồng đặc trưng của ẩm thực Thái Lan.
Nguyên liệu làm chân gà sả tắc sốt Thái
- 500g chân gà
- 50g sả
- 5 trái tắc
- 70g ớt sừng
- 50g củ riềng
- 5 củ hành tím
- 5 cây ngò rí
- 1 củ tỏi
- 100ml nước mắm
- 100ml giấm
- 10 lá chanh bánh tẻ
- Rượu trắng
- Muối
- Đường
- Nước lọc
- Đá viên
Hướng dẫn cách làm chân gà sả tắc kiểu Thái
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Chân gà rửa sạch, cắt bỏ móng, rồi rửa lại với nước có pha một ít muối và rượu, vớt ra để ráo, chặt làm đôi.
- Sả rửa sạch, 1 cây đập giập, cắt khúc dài khoảng 3cm, phần sả còn lại, thái khoanh nhỏ.
- Ớt rửa sạch, cắt khúc 3 trái.
- Hành tím, tỏi, ngò rí, riềng rửa sạch rồi xay nhỏ với phần ớt sừng còn lại.
- Tắc rửa sạch rồi cắt lát mỏng hoặc cắt làm đôi.
- Lá chanh rửa sạch rồi thái sợi nhuyễn.
Bước 2: Luộc chân gà
- Bắc nồi nước lên bếp, cho chân gà vào nồi, thêm 1 cây sả đã đập giập cắt khúc, 1 ít rượu trắng, 1 muỗng cà phê muối, 3 trái ớt cắt khúc.
- Luộc chân gà trong khoảng 10 - 15 phút đến khi nước sôi đều, chân gà chín thì tắt bếp.
- Vớt chân gà ra ngâm vào thau nước đá trong khoảng 10 phút cho chân gà giòn, vớt ra để ráo.
Khi luộc chân gà với ớt, chân gà sẽ thấm vị và mùi cay the the của ớt.
Bước 3: Cách làm nước ngâm chân gà sả tắc kiểu Thái
- Cho vào nồi 100ml nước mắm, 100ml giấm, 100ml nước và 120g đường, 1 muỗng canh muối, dùng đũa khuấy nhẹ cho đường và muối tan hết rồi bật bếp đun sôi với lửa vừa.
- Khi nước sôi và đường tan hết thì tắt bếp, đổ hỗn hợp nước sốt ra tô, để nguội.
Bước 4: Ngâm chân gà sả tắc sốt Thái
- Cho chân gà vào trong thau lớn.
- Thêm vào thau 5 trái tắc đã cắt lát, lá chanh và hỗn hợp tỏi, ớt, ngò rí, riềng, hành tím đã xay nhuyễn, trộn đều cho chân gà thấm gia vị.
- Đổ sốt ngâm vào thau chân gà.
- Đeo bao tay và trộn đều các nguyên liệu sao cho chân gà thấm vị.
- Để thau gà ở nhiệt độ phòng trong khoảng 2 giờ là có thể dùng được.
Thành phẩm chân gà sả tắc sốt Thái
Cách làm chân gà sả tắc kiểu Thái không quá khó. Chân gà ngâm theo cách này sẽ có vị cay nồng đậm đà, ăn rất ngon miệng.
3. Cách làm nước chấm chân gà sả tắc
Nước chấm chân gà sả tắc là một phần không thể thiếu, giúp món chân gà ngâm sả tắc đậm đà và thơm ngon hơn. Thông thường, chân gà ngâm sả tắc rất phù hợp với nước chấm muối ớt xanh. Hãy để Hello Bacsi hướng dẫn bạn cách làm muối ớt xanh chấm chân gà ngâm sả tắc nhé!
Nguyên liệu làm nước chấm chân gà sả tắc
- 10 quả ớt xanh
- 10 lá chanh
- 1 trái chanh
- 2 muỗng canh muối
- 2 muỗng cà phê đường
- 1 muỗng cà phê bột ngọt
Cách làm nước chấm muối ớt xanh ăn kèm chân gà sả tắc
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Ớt xanh rửa sạch, bỏ hạt, cắt lát nhỏ
- Cắt bỏ cuống lá chanh rồi rửa sạch, thái rối
- Chanh vắt lấy nước cốt.
Bước 2: Làm muối ớt xanh
- Cho ớt và lá chanh vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn.
- Thêm muối, đường, bột ngọt, nước cốt chanh đã chuẩn bị vào cối, rồi tiếp tục xay khoảng 2 phút cho các nguyên liệu hòa quyện nhau.
- Đổ nước sốt muối ớt xanh đã làm ra chén rồi thường thức.
>>> Bạn có thể xem thêm: Cách làm muối ớt xanh sữa đặc chuẩn vị nhà hàng
Nhìn chung, cách làm chân gà sả tắc không quá khó. Chỉ cần dành một ít thời gian để làm chân gà ngâm sả tắc là bạn có ngay một món ăn vặt ngon miệng, bổ dưỡng cho cả nhà rồi đấy!
[embed-health-tool-bmi]