Chả quế là món ăn có nguồn gốc từ Hà Nội, mang đậm hương vị ẩm thực đặc trưng của Việt Nam. Cũng giống như chả lụa, chả quế có mặt trong các mâm cơm ngày Tết và cả những bữa ăn gia đình hàng ngày. Trong bài viết hôm nay, NEWSUN sẽ hướng dẫn bạn cách làm chả quế tại nhà siêu thơm ngon nhé!
Nguyên liệu làm chả quế
- 800gr thịt ba chỉ
- 200gr thịt nạc heo
- 80ml nước mắm ngon
- 70gr bột bắp
- 10gr bột quế
- 7gr bột nở
- 40gr đường
- 10gr tiêu
- 100ml nước lọc
- Dầu ăn
Cách làm chả quế miền Bắc (chuẩn vị Hà Nội)
Bước 1: Trộn gia vị và ướp thịt heo
- Thịt ba chỉ và thịt nạc heo đem rửa sạch, cắt thành các miếng nhỏ khoảng 4cm cho dễ xay.
- Trộn thịt chung với 40gr đường, 10gr tiêu và 80ml nước mắm ngon. Để khoảng 30 phút cho thịt ngấm gia vị.
Bước 2: Cấp đông thịt
Đây chính là cách làm chả quế thơm ngon mà không phải ai cũng biết. Việc cấp đông thịt trước khi xay để thịt luôn giữ được nhiệt độ lạnh nhất định, không bị nóng bở thịt.
Ở bước này, bạn cho toàn bộ thịt đã ướp vào túi zip rồi cất ngăn đá tủ lạnh khoảng 2-3 tiếng. Nên đặt túi nằm ngang và dàn thịt ra cho thịt đông nhanh và đều hơn.
Bước 3: Xay nhuyễn thịt thành giò sống
Theo cách làm chả quế Hà Nội truyền thống, thịt sẽ được giã tay bằng chày và cối đến khi sánh mịn. Ngày nay không còn mấy gia đình làm theo cách này mà thay vào đó là các loại máy làm giò chả chuyên dụng. Nếu bạn làm ít để ăn trong gia đình, có thể dùng các loại máy xay đa năng sẵn có để xay thịt.
Nên xay ngay khi vừa lấy thịt ra từ tủ đá để thịt nhanh nhuyễn hơn và không bị chín nhiệt do ma sát tạo ra trong quá trình xay.
Hòa tan 70gr bột bắp với 100ml nước lọc, sau đó đổ vào máy xay để trộn chung với thịt. Cho tiếp 10gr bột quế và dầu ăn vào xay.
Chuẩn bị một chiếc đĩa phẳng sạch, quét một lớp dầu mỏng lên trên để chống dính. Sau đó, lấy hết thịt xay trong máy ra đĩa.
Bước 4: Hấp cách thủy chả quế
Bắc nồi hoặc xửng hấp lên bếp để hấp chả. Sau khoảng 40 phút tính từ lúc nước sôi, dùng đĩa cắm vào mà thịt không chảy nước thì chứng tỏ chả đã chín.
Bước 5: Chiên chả quế
Phết đều một ít dầu ăn lên các mặt chả. Chiên trong nồi chiên ở mức nhiệt 120 độ C trong 15-20 phút đến khi vàng đều các mặt thì lấy ra để ráo dầu.
Xem thêm: Cách làm chả cá dai ngon, thơm ngọt tự nhiên
Với cách làm chả quế từ giò sống như trên, chả sẽ có độ mềm dai, không bị cứng và vẫn giữ được nước bên trong. Những miếng chả với lớp vỏ ngoài vàng giòn, khi ăn cảm nhận rõ hương thơm nồng của mùi tiêu, quế và vị ngọt thanh của thịt. Dù ăn không với nước mắm, tương ớt hay ăn chung với cơm, xôi, bánh cuốn đều rất tuyệt.
Chúc các bạn thành công với cách làm chả quế từ giò sống trên đây nhé!