Nếu đã từng một lần thưởng thức qua món bánh cam đường hay bánh cam miền Tây, chắc chắn bạn sẽ không thể quên vị giòn tan của vỏ bánh hòa quyện cùng nhân bánh mềm dẻo, béo bùi. Cùng vào bếp học cách làm bánh cam đường ngon chuẩn dưới đây để có món bánh ngon gợi nhớ tuổi thơ để chiêu đãi cả nhà nhé!
Công thức làm bánh cam đường không quá khó hay đòi hỏi là một cách làm gia truyền, thế nhưng không phải ai cũng có thể làm món bánh này ngon chuẩn vị. Từng chiếc bánh nhỏ muốn tròn vị cần phải có lớp vỏ bánh bên ngoài giòn tan, dẻo dẻo, dai dai, phần nhân bánh làm bằng nhân đậu xanh mềm, mịn, thơm nức mũi.
Bánh cam đường - Món quà tuổi thơ của nhiều người (Ảnh: Internet)
Tất cả những hương vị ấy hòa quyện cùng lớp đường bên ngoài bánh tạo nên độ ngon khó có gì sánh bằng cho bữa ăn sáng hay bữa xế trong ngày. Nếu bạn muốn chiêu đãi cả nhà bằng món bánh tuổi thơ này, hãy vào bếp thử làm ngay nhé!
Nguyên liệu
Xem thêm vài công thức làm bánh đơn giản làm tại nhà ngay đây:
- Bánh Khoai Mỡ
- Bánh Vừng Chiên
Các bước thực hiện
Làm nhân bánh
Đậu xanh rửa sạch, ngâm trong nước lạnh khoảng 2 tiếng cho đậu nở mềm, bắc nồi lên bếp hấp cho chín đều. Lấy đậu xanh cho vào máy xay nhuyễn cùng 100ml nước.
Sên nhân đậu xanh trên bếp cho đến khi thấy sệt, mịn
Sau đó, cho phần đậu xanh này vào chảo chống dính cùng với 90g đường, sên trên lửa nhỏ đến khi đậu xanh kết dính lại với nhau thành một khối mềm mịn thì thêm vani vào đảo đều. Chia nhân đậu xanh thành từng viên nhỏ rồi vê tròn lại để làm nhân bánh.
Làm phần vỏ bánh
Khoai lang trắng mang đi rửa sạch rồi luộc chín, cho vào cối giã nhuyễn đến khi thu được một phần bột khoai mịn, mềm. Hoặc bạn có thể cho vào máy xay nhuyễn.
Cho men vào âu, thêm nước ấm vào. Từ từ cho phần bột gạo, bột nếp và khoai lang vào giã mịn. Dùng phới trộn đều các nguyên liệu với nhau tạo thành khối mềm dẻo. Để bột trong âu, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín rồi để bột nghỉ khoảng 30 phút. Sau đó chia bột thành các viên nhỏ (lớn hơn phần nhân một chút).
Chia bột bánh thành những viên tròn nhỏ để làm bánh cam đường
Công đoạn vào bánh
Dùng tay ấn dẹt viên bột bánh rồi cho nhân đậu xanh vào giữa, khéo léo dùng tay vén bột bánh vào sao cho ôm trộn nhân. Vê tròn thêm một lần nữa rồi để bột nghỉ thêm 1 tiếng. Làm tương tự như vậy cho đến khi hết bột và nhân bánh.
Bí quyết chiên bánh cam ngon
Bắc chảo sâu lòng lên bếp, cho thêm dầu ăn vào sao cho dầu ăn ngập mặt bánh. Đun tới khi thấy dầu sôi thì cho bánh vào chiên trên lửa nhỏ để bánh không bị cháy vỏ.
Chiên bánh trong chảo dầu sôi (Ảnh: Internet)
Chiên bánh đến khi thấy bánh trở nên vàng sậm thì vớt ra. Để bánh trên rack cho nguội bớt và róc dầu.
Làm đường thắng ngoài vỏ bánh
Cho phần đường đã chuẩn bị vào nồi, đun trên lửa nhỏ rồi khuấy liên tục cho đến khi thấy đường tan hết. Đun tiếp cho đường ngà sang màu vàng đậm như mật ong thì trộn đều với mè.
Khi đường thắng chuyển sang màu vàng sậm như mật ong là được (Ảnh: Internet)
Nhúng một mặt bánh vào hỗn hợp đường này, nếu muốn ăn ngọt hơn bạn có thể nhúng cả hai mặt. Đợi một chút cho đường đông lại thành một lớp vỏ bánh mượt là hoàn thành.
Hoàn thành và thưởng thức
Xếp bánh lên dĩa cho đẹp mắt rồi thưởng thức khi bánh nguội để cảm nhận hương vị thơm ngon.
Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong mẻ bánh thật ngon và hấp dẫn phải không nào? Hi vọng với công thức làm bánh cam đường ngon trên đây bạn sẽ làm thành công mẻ bánh thật hấp dẫn để chiêu đãi cả nhà. Công thức trên đây cũng chính là cách làm bánh cam nhân đậu xanh hay cách làm bánh cam chiên bạn nhé. Chúc bạn thành công!