Đậu phụ rán, đậu phụ sốt cà chua, đậu phụ nhồi thịt… là món khoái khẩu của không ít chị em. Mẹ sau sinh ăn đậu phụ được không, ăn có bị mất sữa không là một trong những thắc mắc đang được các mẹ bỉm rất quan tâm.
Thành phần dinh dưỡng của đậu phụ
Trước khi giải đáp thắc mắc mẹ sau sinh ăn đậu phụ được không, chúng ta sẽ tìm hiểu về những thành phần dinh dưỡng có trong thực phẩm này. Đậu phụ là thực phẩm được chế biến từ đậu nành, có màu trắng, mềm, ăn rất mát. Đậu phụ có thể ăn sống hoặc xào, kho, chiên… đa dạng. Trong 100g đậu phụ có chứa các thành phần dinh dưỡng như sau:
- Năng lượng: 76 kcal
- Carbohydrate: 1.9 g
- Chất béo: 4.8 g (chứa 0.7 g chất béo bão hòa)
- Sắt: 5.4 mg
- Magie: 30 mg
- Natri: 7 mg
- Chất đạm: 8.1 g
- Chất xơ: 1.9 g
- Canxi: 350 mg
- Folate, DFE: 27 mcg
- Kẽm: 2mg
- Ngoài ra, đậu phụ cũng cung cấp một lượng nhỏ thiamin, riboflavin, niacin, vitamin B6, choline, mangan và selen.
Tham khảo thêm: Phụ nữ sau sinh ăn bơ được không? Ăn bơ có bị mất sữa không?
Sau sinh ăn đậu phụ được không?
Mẹ sau sinh thường hay sinh mổ hoàn toàn có thể ăn đậu phụ. Đậu phụ chứa hàm lượng dinh dưỡng phong phú: protein, magie, sắt, canxi và isoflavone cùng nhiều axit amin thiết yếu, giúp phụ nữ sau sinh bổ sung dưỡng chất, ngừa đau xương khớp, cải thiện tim mạch, nhanh chóng phục hồi sức khỏe.
Hệ tiêu hóa của sản phụ vẫn còn yếu khi trải qua cuộc sinh nở, do đó chị em nên ăn đậu phụ được chế biến chín kỹ: rán, xào, kho… Không nên ăn đậu phụ sống bởi tiềm ẩn nguy cơ cao nhiễm vi khuẩn Clostridium, Listeria monocytogenes… gây ngộ độc, nguy hiểm sức khỏe của mẹ và bé. Nên mua đậu phụ ở các địa chỉ uy tín, người quen để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, tránh mua phải các cơ sở bán đậu phụ bẩn chứa hàn the rất độc hại.
Bà đẻ ăn được đậu phụ sốt cà chua không?
Có, sau sinh khi hệ tiêu hóa đã ổn định thì các mẹ bỉm hoàn toàn có thể ăn món đậu phụ sốt cà chua. Bởi cả cà chua và đậu phụ đều là những thực phẩm giàu dinh dưỡng, tốt cho mẹ bỉm. Cụ thể đậu phụ giàu protein, sắt, canxi, kẽm, lipid… trong khi đó cà chua giàu vitamin A, C, đồng, lycopene, lutein… giúp mẹ sau sinh nhanh chóng phục hồi sức khỏe, tăng cường tiết sữa mẹ cho con bú.
Sau sinh ăn đậu phụ rán được không?
Có, mẹ sau sinh hoàn toàn có thể ăn đậu phụ rán. Tuy nhiên chỉ nên ăn một số lượng vừa phải. Nên dùng dầu ăn chất lượng để rán đậu, khi rán xong nên để đậu trên giấy thấm dầu để tránh tiêu thụ nhiều dầu mỡ, sẽ không tốt cho sức khỏe.
Phụ nữ sau sinh ăn đậu phụ có mất sữa không?
Chưa có bất cứ nghiên cứu nào cho biết ăn đậu phụ gây mất sữa. Ngược lại đậu phụ là thực phẩm bổ dưỡng, tăng nội tiết tố cho chị em sau sinh. Ăn đậu phụ cũng giúp cân bằng lượng khoáng chất trong cơ thể sản phụ, tăng tiết sữa và tăng chất lượng nguồn sữa mẹ cho con bú, giúp con khỏe mạnh và cứng cáp. Do đó mẹ hoàn toàn có thể an tâm ăn đậu phụ mà không cần lo lắng sẽ gây mất sữa.
Sau sinh bao lâu thì ăn được đậu phụ?
Sau sinh mổ bao lâu ăn được đậu phụ? Sau sinh thường bao lâu ăn được đậu phụ? Đậu phụ là thực phẩm tương đối lành tính, do đó sau sinh thường khoảng 3 ngày, sau sinh mổ khoảng 1 tuần là sản phụ đã có thể ăn đậu phụ. Lúc này hệ tiêu hóa của chị em đã hoạt động tương đối ổn định, do đó hạn chế nguy cơ rối loạn tiêu hóa, đầy hơi, khó chịu.
Phụ nữ sau sinh ăn bao nhiêu đậu phụ mỗi ngày?
Mẹ sau sinh ăn đậu phụ được không? Câu trả lời là Có. Mặc dù đậu phụ là thực phẩm tốt cho sức khỏe của mẹ bỉm thế nhưng chị em cũng cần ăn với liều lượng vừa phải để tránh gây hại cho sức khỏe. Cụ thể mỗi tuần chị em chỉ nên ăn từ 2 - 3 bữa đậu phụ, mỗi bữa khoảng 200g. Còn lại những bữa khác trong tuần hãy bổ sung đa dạng thực phẩm nhiều dinh dưỡng khác như cá, thịt, tôm, trứng, rau củ quả…
Chị em không nên vì quá yêu thích món đậu phụ mà ăn nhiều, ăn thường xuyên. Bởi thành phần đậu phụ có chứa hoạt chất trypsin, ăn nhiều quá sẽ gây rối loạn tuyến tụy, cản trở sự hấp thụ protein của cơ thể, khiến mẹ bỉm rối loạn tiêu hóa, chướng bụng…
Ngoài ra cần lưu ý những thực phẩm cần tránh ăn kết hợp với đậu phụ để tránh ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe, bao gồm: mật ong, quả hồng, măng, thịt dê, sữa bò, trứng, hành, rau cải bó xôi,…
Tác dụng của đậu phụ đối với phụ nữ sau sinh
Ăn đậu phụ với tần suất và liều lượng hợp lý mang đến rất nhiều giá trị sức khỏe tốt đối với phụ nữ sau sinh, cụ thể như sau:
Tốt cho hệ tiêu hóa
Đậu phụ có nguồn gốc từ đậu nành (thực vật) do đó hàm lượng chất xơ dồi dào. Chất xơ giúp kiểm soát lượng đường trong máu, giảm nguy cơ đột quỵ, giảm triệu chứng ruột kích thích, cải thiện táo bón, giảm nguy cơ mắc bệnh trĩ.
Tốt cho tim mạch
Đậu phụ rất giàu isoflavone, được chứng minh có công dụng giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể, từ đó hỗ trợ duy trì cân nặng, các chỉ số cơ thể và lượng cholesterol ở mức an toàn. Protein từ đậu nành có nguồn gốc thực vật, giúp ổn định huyết áp và cải thiện sức mạnh cho tim mạch, giảm nguy cơ xơ vữa động mạch, huyết áp cao…
Phòng ngừa ung thư
Phụ nữ sau sinh nói riêng và mọi người nói chung ăn đậu phụ thường xuyên sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư. Lý do bởi trong đậu phụ chứa 2 chất đó là isoflavone và genistein - đây đều là những chất chống oxy hóa giúp ức chế sự phát triển của tế bào ung thư.
Hỗ trợ giảm cân
Phụ nữ sau sinh ăn đậu phụ được không? Có, với những chị em tăng cân sau sinh thì đậu phụ là thực phẩm hữu ích để giúp kiểm soát cân nặng và giảm cân hiệu quả. Đậu phụ chứa hàm lượng calo trung bình, ăn vào nhanh có cảm giác no, bạn sẽ không thèm ăn, giảm lượng tiêu thụ thức ăn, từ đó giảm cân hiệu quả hơn.
Giảm đau xương khớp
Ở trong đậu phụ có chứa lượng axit béo omega 3, có tác dụng giảm chất béo trung tính, giảm viêm, giảm bớt tình trạng viêm khớp dạng thấp.
Phụ nữ sau sinh ai không nên ăn đậu phụ?
Mẹ sau sinh ăn đậu phụ được không? Câu trả lời là có. Thế nhưng cũng có một số trường hợp nếu chị em mắc phải bệnh lý thì ăn đậu phụ nhiều sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Bởi vậy nhóm đối tượng phụ nữ sau sinh sau nên hạn chế ăn đậu phụ:
Phụ nữ sau sinh bị bệnh gout
Trong đậu phụ chứa hàm lượng purin tương đối cao, chất này gây tăng axit uric trong máu, dẫn đến hình thành sỏi thận và viêm khớp gout. Người bệnh không nên ăn thêm nhiều đậu phụ để tránh bệnh nghiêm trọng hơn.
Phụ nữ sau sinh bị suy thận
Đậu phụ giàu canxi, protein, oxalat làm tăng nguy cơ hình thành sỏi thận. Ăn nhiều đậu phụ cũng khiến kali tăng cao trong máu, nguy hiểm đến hệ tim mạch ở những bệnh nhân đang bị suy thận.
Phụ nữ sau sinh hệ tiêu hóa yếu
Mẹ bỉm mà có hệ tiêu hóa yếu cũng nên hạn chế ăn nhiều đậu phụ do thực phẩm này có tính hàn, ăn vào dễ lạnh bụng, tiêu chảy. Nếu ai thiếu máu cũng không nên ăn thực phẩm này bởi các thành phần trong đậu phụ làm cản trở khả năng hấp thụ dinh dưỡng và làm suy giảm hệ miễn dịch.
Mẹ bỉm bị viêm dạ dày
Trong trường hợp mẹ sau sinh có tiền sử mắc bệnh về dạ dày, ăn nhiều đậu phụ làm giảm hoạt động của dạ dày và gây tình trạng ợ chua, khó tiêu, đầy hơi. Không chỉ vậy, đậu phụ chứa các chất ức chế enzyme, khiến quá trình tiêu hóa protein bị cản trở, làm tổn thương đến niêm mạc dạ dày.
Món ngon từ đậu phụ dành cho mẹ bỉm sau sinh
Mẹ sau sinh ăn đậu phụ được không? Tất nhiên là hoàn toàn được. Đậu phụ có thể chế biến thành rất nhiều món ngon cực kỳ hấp dẫn mà chị em nhất định không nên bỏ qua:
Đậu phụ sốt cà chua
Nguyên liệu chuẩn bị: 500g đậu phụ, 4 quả cà chua, 4 - 5 nhánh hành lá, dầu ăn, gia vị thông dụng.
Cách làm:
- Cà chua rửa sạch và bổ múi cau. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.
- Đậu phụ rửa sạch, thái thành miếng vừa ăn.
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng, cho đậu phụ vào chiên với lửa nhỏ. Chú ý lật đậu phụ thật đều để đậu phụ được vàng ươm, tránh bị cháy khét. Vớt đậu phụ ra đĩa.
- Tiếp tục dùng chảo đó, bạn cho 2 thìa dầu ăn vào đun sôi rồi cho cà chua vào xào 5 phút với lửa lớn để cà chua được chín mềm rồi cho đậu phụ vào đảo cùng. Nêm gia vị gồm 1 thìa muối, ½ thìa bột ngọt, 2 thìa hạt nêm rồi xào thêm khoảng 3 - 4 phút để đậu phụ ngấm gia vị. Bạn có thể nêm nếm lại vừa ăn theo khẩu vị. Cuối cùng cho hành lá vào và đảo thêm khoảng 30 giây nữa thì tắt bếp.
- Món đậu phụ sốt cà chua quen thuộc, dễ làm và ăn cực tốn cơm đã hoàn thành.
Đậu phụ nhồi thịt
Là người yêu thích món đậu phụ, bạn nhất định phải thử chế biến món đậu phụ nhồi thịt cho gia đình. Món ăn này chứa hàm lượng dưỡng chất phong phú, rất tốt cho sức khỏe mẹ bỉm.
Nguyên liệu chuẩn bị: 5 miếng đậu phụ lớn, 2 lạng thịt nạc heo băm, 100g nấm mộc nhĩ, 3 quả cà chua, 2 - 3 nhánh hành lá, 10 củ hành tím, tương ớt, nước tương, dầu ăn, muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, tiêu…
Cách làm:
- Nấm mộc nhĩ rửa sạch, ngâm với nước cho nở rồi băm nhuyễn.
- Cà chua rửa sạch, băm nhỏ. Hành lá bỏ rễ, rửa sạch, thái nhỏ. Hành tím bóc vỏ, thái nhỏ.
- Đậu phụ rửa sạch, dùng thìa bỏ bớt phần ruột ở giữa miếng đậu phụ ra, cho phần đậu phụ trộn chung với thịt băm.
- Bạn cho nấm mộc nhĩ, thịt băm trộn cùng ½ thìa bột ngọt, 1 thìa đường, 2 thìa nước tương, 1 thìa tiêu xay, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa dầu ăn. Ướp hỗn hợp thịt băm này trong khoảng 15 phút để ngấm gia vị.
- Bạn lấy 1 cái thìa nhỏ, xúc phần thịt băm và nhét đầy vào phần ruột những miếng đậu phụ đã được bỏ ruột ban nãy. Ấn chặt để thịt không bị rơi ra trong quá trình chế biến.
- Bạn bắc chảo lên bếp, cho khoảng 100ml dầu ăn vào đun nóng. Sau đó cho lần lượt từng miếng đậu phụ vào chiên với lửa nhỏ.
- Lật đều từng mặt cho đến khi đậu phụ nhồi thịt chín vàng đều cả 2 mặt thì tắt bếp, vớt đậu ra đĩa. Vẫn dùng chảo đó, cho ít dầu ăn vào đun nóng rồi phi thơm hành tím. Sau đó cho cà chua băm nhỏ vào xào, thêm 2 thìa nước tương, 1 thìa đường, 1 thìa tương ớt, 1/5 thìa tiêu xay, ½ thìa bột ngọt cùng 200ml nước lọc vào đun sôi 10 phút cho cà chua chín mềm và nước sốt cà chua sền sệt lại.
- Cho đậu phụ nhồi thịt vào lật đều 4 mặt trong nước sốt để đậu phụ ngấm đều gia vị rồi rim trong khoảng 5 phút, bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp, cho hành lá vào rồi cho ra dĩa và thưởng thức.
Canh rong biển đậu phụ
Mẹ sau sinh ăn đậu phụ được không? Có, mẹ có thể nấu món canh đậu phụ rong biển cực kỳ bổ dưỡng để giúp lợi sữa nhé!
Nguyên liệu chuẩn bị: 10g rong biển khô, 300g đậu phụ, 200g thịt nạc lợn băm, 1 củ hành tím, gia vị: tiêu, đường, hạt nêm, muối.
Cách làm:
- Rong biển khô đem rửa với nước sạch, ngâm với nước lạnh khoảng 20 - 30 phút để rong biển nở ra. Sau đó vớt rong biển để ráo, cắt khúc vừa ăn.
- Đậu phụ cắt miếng nhỏ vừa ăn. Hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn. Thịt lợn băm ướp cùng hành tím băm và chút muối, tiêu để đậm đà gia vị.
- Bạn bắc nồi lên bếp, đun khoảng 1 lít nước lọc, đến khi nước sôi thì vo thịt thành từng viên tròn và thả vào nồi. Nấu với lửa lớn, bạn không nên lấy thìa/ đũa khuấy đều nồi bởi sẽ khiến thịt bị nát vụn ra. Sau khi thịt chín, bạn cho rong biển vào nấu 5 phút, nêm gia vị vừa ăn. Cuối cùng cho đậu phụ vào nấu đến khi nước sôi lại thì tắt bếp.
- Món canh rong biển đậu phụ thanh đạm, ngọt thơm và bổ dưỡng đã hoàn thành.
Cà tím bung đậu thịt
Nhắc đến món ăn ngon làm từ đậu phụ thì không thể không kể đến cà tím bung đậu thịt. Món ăn này vừa ngon lại nhiều dưỡng chất nhất định sẽ giúp sản phụ mau chóng hồi phục sức khỏe để có thể chăm con tốt nhất.
Nguyên liệu chuẩn bị: 2 miếng đậu phụ lớn, 3 quả cà chua, 200g thịt ba chỉ, 2 quả cà tím, 2 củ hành tím, ½ củ tỏi, 2 - 3 nhánh hành lá, 2 thìa bột nghệ, nước mắm, dầu ăn, muối, đường, hạt nêm.
Cách làm:
- Cà tím rửa sạch, cắt khúc nhỏ vừa ăn rồi ngâm nước muối loãng từ 10 - 15 phút nhằm loại bỏ nhựa, độc tố, đồng thời giúp cà tím không bị thâm đen.
- Thịt ba chỉ và đậu phụ rửa sạch, thái miếng nhỏ vừa ăn.
- Hành lá rửa sạch, thái khúc. Hành tím và tỏi lột vỏ, băm nhuyễn. Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.
- Bạn bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng rồi đem đậu phụ chiên vàng.
- Bắc nồi lên bếp, cho 1 thìa dầu ăn vào, phi thơm hành tỏi băm nhuyễn. Cho cà tím vào nồi xào khoảng 4 - 5 phút để cà tím được mềm rồi cho vào 2/3 lượng cà chua đã bổ múi cau xào chung. Bạn nêm nếm gia vị: 1 thìa hạt nêm, 1 thìa muối, 1 thìa bột nghệ và cho 1 bát nước lọc vào xào cùng.
- Tiếp đến cho thịt ba chỉ vào cùng, đun đến khi thịt chín săn lại thì cho nước lọc vào xâm xấp nồi. Khi nước sôi lên thì cho 1/3 cà chua còn lại và đậu hũ chiên vào, đun 4 - 5 phút nữa, nêm nếm gia vị vừa ăn, cho hành lá vào rồi tắt bếp.
Thực phẩm chức năng Aspa Lady giúp tăng cường nội tiết tố cho phụ nữ sau sinh
Sau sinh ngoài việc bận thời gian chăm sóc con nhỏ thì một trong những điều chị em phải đối mặt đó chính là suy giảm nội tiết tố, đặc biệt là estrogen. Sự thiếu hụt estrogen gây ra những vấn đề ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng cuộc sống của phụ nữ: khô da, nám sạm da, khô hạn âm đạo, đau rát khi quan hệ tình dục, giảm ham muốn, mất ngủ, tâm trạng dễ lo âu, cáu gắt, kinh nguyệt rối loạn…
Để khắc phục những vấn đề trên, chị em có thể sử dụng viên uống Aspa Lady sau khi cai sữa cho bé. Viên uống chứa nhiều thành phần dược liệu quý như thiên môn chùm, sâm tố nữ, đương quy, bạch thược, sâm maca, nhung hươu… giúp tăng nội tiết tố nữ, trả lại cho chị em sự trẻ trung, tươi mới.
Ưu điểm của viên uống nội tiết Aspa Lady:
- 100% chiết xuất từ những thành phần tự nhiên, an toàn, lành tính, không gây tác dụng phụ.
- Sản xuất bởi công Ty Cổ Phần BIGFA, tại nhà máy đạt chuẩn GMP với dây chuyền sản xuất hiện đại và công nghệ tân tiến nhất.
- Sản phẩm được Cục An Toàn Thực Phẩm - Bộ Y Tế cấp giấy chứng nhận, cho phép lưu hành rộng rãi trên toàn quốc với số đăng ký 4675/2023/ĐKSP.
- Hiệu quả tăng nội tiết tố, tăng cường chức năng sinh lý phái đẹp ngay sau 1 - 4 tháng sử dụng.
- Giá thành hợp lý, cạnh tranh.
Xem thêm:
- Phụ nữ sau sinh ăn xoài được không? Có mất sữa không?
- Sau sinh 1 tháng ăn mì cay được không? Ăn có mất sữa không?
- Sau sinh ăn khoai môn được không? Có bị ngứa, mất sữa không?
- Phụ nữ sau sinh ăn rau dền được không? Ăn có mất sữa không?
- Phụ nữ sau sinh ăn mực được không? Ăn mực có mất sữa không?