Mùa đông nhất định phải thử món chè sắn dẻo mochi này nha cả nhà. Nước chè sóng sánh, thơm lừng mùi mật, ấm áp mùi gừng. Kết hợp với viên sắn dẻo ngọt bùi, dù để qua ngày cũng không hề bị cứng. Cùng Lorca Việt Nam vào bếp học cách nấu chè sắn mochi ngay nhé!
Xem thêm:
- Ăn củ sắn có tăng cân không?
Với cách nấu chè sắn mochi, cần chuẩn bị nguyên liệu gồm:
Phần sắn dẻo:
- 300g sắn hấp chín
- 150g đường vàng
- 300g nước
- 90g bột năng
- 1g muối
Phần mochi sắn:
- 300g sắn hấp chín
- 60g bột nếp
- 50g bột năng
- 40g đường
- 10g nước cốt dừa
Phần nước dùng:
- 1,5 lít nước
- 150g đường vàng
- 120g đường thốt nốt
- 50g bột năng
- 10g gừng tươi thái sợi
- 1g muối
Bước 1. Sơ chế nguyên liệu
Sắn dùng để nấu chè là sắn mới thu hoạch. Sắn để lâu sẽ bị chảy nhựa, màu vừa không đẹp lại dễ bị sượng, đắng.
Sắn mua về cắt khúc nhỏ, bóc vỏ, ngâm với nước có cho 1 chút muối. Ngâm trong tối thiểu 1 giờ. Trong quá trình ngâm có thể thay nước thường xuyên để sắn ra hết chất độc.
Sắn ngâm xong thì vớt ra. Cắt sắn thành những khối vuông nhỏ, kích thước vừa ăn. Loại bỏ phần lõi xơ ở giữa.
Bước 2. Hấp sắn làm phần mochi
Cho sắn vào xửng, hấp chín. Từ lúc nước sôi đến lúc lấy ra chỉ cần khoảng 10-15 phút là đủ. Không nên hấp sắn quá kĩ, sắn bở sẽ không được đẹp mắt.
Nhân lúc sắn còn nóng, dùng chày giã nhuyễn. Sau đó cho bột nếp, bột năng, cốt dừa và đường vào, trộn đều.
Đun sôi nước, từ từ đổ nước sôi vào hỗn hợp sắn. Nhồi đều tay cho tới khi hỗn hợp thành một khối dẻo mịn.Mochi sắn nên mềm dẻo một chút ăn sẽ ngon hơn. Nhào bột quá khô sẽ làm viên mochi bị cứng nếu để qua đêm.
Nặn thành những viên tròn giống như bánh trôi.
Bước 3. Rim sắn
Cho nước, đường cùng với muối vào nồi. Nấu cho đường tan hoàn toàn.
Cho 300g sắn hấp vào. Giảm lửa nhỏ, nấu trong khoảng 5-10 phút cho sắn ngấm đường. Không được để nước đường sôi mạnh, dễ làm nát sắn.
Tắt bếp, ngâm sắn trong nồi thêm 20 phút nữa. Sau đó đổ sắn qua rây, để ráo. Phần nước đường giữ lại để nấu nước dùng.
Sắn sau khi đã ráo nước thì cho vào âu. Thêm bột năng, xóc đều để bột năng phủ kín miếng sắn.
Bước 4. Nấu nước dùng và hoàn thành món chè
Cho nước, đường, muối và gừng vào nồi. Nấu sôi cho đến khi đường tan hết.
Nước đường sôi thì thả các viên mochi sắn vào. Nấu cho tới khi các viên mochi này nổi lên thì cho tiếp phần sắn vừa xóc bột năng vào.
Hòa bột năng vào phần nước đường ngâm sắn lúc trước. Đợi cho sắn trong nồi nổi lên hết thì cho từ từ phần bột năng nước đường này vào. Khuấy đều tay liên tục cho tới khi nước chè sánh lại.
Giảm lửa về nhỏ nhất. Tiếp tục nấu thêm 10 phút nữa thì tắt bếp. Múc chè ra bát, thêm dừa nạo, lạc rang giã dập lên trên và thưởng thức.
Vậy là Lorca đã hướng dẫn bạn xong cách nấu chè sắn mochi tại nhà rồi đó. Chúc bạn thực hiện món ăn này thành công!
Tìm hiểu thêm: Bức xạ của bếp từ có ảnh hưởng sức khoẻ không