Dừa nước là loại cây đặc trưng ở miền Tây Nam Bộ. Loại quả này không chỉ có phần thịt màu trắng trong, mềm, vị ngọt thơm mà còn khiến nhiều người tò mò “Dừa nước làm gì ngon?”. Tìm hiểu qua bài viết này của VinID nhé!
1. Dừa nước đá đường
Chuẩn bị nguyên liệu
- Cơm dừa nước: 200gr
- Nước lọc, gừng lát, lá dứa tươi
- Đường cát hoặc đường phèn càng ngon
Cách thức hiện
- Nấu sôi nước, cho đường vào hòa tan rồi cho lá dứa vào. Nấu tiếp 5 phút thì gừng vào và tắt bếp, để nguội.
- Khi nước nguội hoặc còn ấm thì cho cơm dừa vào, ngâm từ 1 tiếng trở lên.
- Mang đi ướp lạnh hoặc thêm đá vào và thưởng thức.
Thành phẩm
Món dừa nước đá đường với hương vị ngọt dịu của cơm dừa nước thấm đường hòa lẫn với đá lạnh tươi mát tạo ra hương vị đặc trưng dừa nước không lẫn vào đâu được.
2. Dừa nước rim đường
Chuẩn bị nguyên liệu
- Dừa nước: 500gr
- Đường thốt nốt: 200gr
- Chanh: 1 quả
Cách thức hiện
- Lấy phần thịt dừa nước trộn với ít đường thốt nốt cắt nhuyễn, ngâm khoảng 45 phút.
- Cho hỗn hợp trên vào chảo và rim lửa nhỏ đến khi gần sệt nước thì thêm ít nước cốt chanh vào.
- Nhanh tay đảo đều và tắt bếp, để nguội thì múc ra hũ, để vào ngăn mát tủ lạnh ăn dần rất ngon.
Thành phẩm
Dừa nước rim đường là một món ăn vô cùng nổi tiếng ở miền Tây Nam Bộ. Cơm dừa trắng trong, mềm dẻo quánh quyện trong vị ngọt thanh của đường thốt nốt tạo ra màu sắc vàng ươm vô cùng bắt mắt.
3. Chè dừa nước
Chuẩn bị nguyên liệu
- Cơm dừa nước: 300gr
- Nhãn nhục: 200gr
- Đậu xanh: 100gr
- Hạt sen: 100gr
- Nấm tuyết: 10gr
- Nước cốt dừa, đường phèn
Cách thức hiện
- Đậu xanh rửa sạch bụi bẩn, ngâm nước từ 6 - 8 tiếng.
- Rửa sạch hạt sen, nếu ăn cả nhụy sen thì để nguyên, nếu không thì bỏ nhụy rồi ngâm nước từ 2 - 3 tiếng.
- Nấu nước sôi và ninh cơm dừa nước rồi cho tiếp hạt sen và đậu xanh vào.
- Tất cả nguyên liệu đều chín mềm thì thêm đường phèn vào, khuấy đều để nguyên liệu hòa quyện.
- Cuối cùng, cho ruột nhãn, nước cốt dừa tươi vào. Nấu lửa nhỏ thêm 15 phút nữa thì tắt bếp và món chè dừa nước đã hoàn thành.
Thành phẩm
Món chè này không chỉ là để thanh nhiệt mà còn bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể. Dừa nước có vị ngọt tự nhiên kết hợp cùng độ bùi của các loại đậu và hạt sen, thêm một chút beo béo của nước cốt dừa làm bao người say đắm.
4. Dừa nước ngào tắc đường phèn
Chuẩn bị nguyên liệu
- Cơm dừa nước: 200gr
- Nước lọc: 100ml
- Tắc: 6 trái
- Lá dứa, đường phèn
Cách thức hiện
- Cơm dừa rửa sạch rồi ướp với đường phèn giã nhuyễn khoảng 30 phút.
- Tắc ngâm với muối rồi thái lát mỏng.
- Rửa sạch lá dứa, cắt thành đoạn nhỏ khoảng 10cm.
- Đun sôi nước lọc với đường rồi cho lá dứa vào nấu đến khi sẫm màu thì vớt ra.
- Cho tiếp cơm dừa nước vào nấu thêm khoảng 3 phút thì tắt bếp, thêm tắc vào đảo đều và thưởng thức.
Thành phẩm
Dừa nước ngào tắc đường phèn là sự hòa quyện vị ngọt thanh của đường phèn kết hợp với vị chua chua của tắc cùng phần cơm dừa tươi mát tạo nên món ăn vô cùng hấp dẫn.
5. Mứt dừa nước giòn ngọt
Chuẩn bị nguyên liệu
- Cùi dừa nước: 1kg
- Đường cát trắng: 500gr
- Chanh tươi: 1 quả
Cách thức hiện
- Trộn đều đường với cùi dừa nước, để khoảng 20 phút cho đường ngấm vào dừa.
- Tiến hành sên mứt với lửa vừa đến khi đường sệt lại thì cho ít chanh vào, trộn đều.
- Tiếp tục đun đến khi đường cô đặc lại thì tắt bếp, múc ra đĩa để nguội rồi cất vào hộp dùng dần.
Thành phẩm
Miếng mứt có độ dẻo thơm bên trong cùng lớp đường giòn rụm phủ bên ngoài, hớp một tách trà nóng, đậm đà hương vị tuyệt vời, chắc chắn sẽ làm bạn mê say.
Với những chia sẻ trên, hy vọng bạn đã biết thêm về “dừa nước làm gì ngon” nhé! Nếu bạn muốn mua nguyên liệu hãy ghé ngay WinMart hoặc mua online qua app VinID để nhận được chương trình ưu đãi cực sốc.